Mexico: Dân vùng lên bắt cóc mẹ trùm ma túy

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 11:30 AM (GMT+7)

Lực lượng tự vệ do người dân lập ra ở Mexico đã bắt cóc mẹ của một trùm ma túy nhằm chuộc lại thân nhân bị giam giữ.

Mexico: Dân vùng lên bắt cóc mẹ trùm ma túy - 1

Một nhóm tự vệ ở thành phố Totolapan.

Chính quyền thành phố Totolapan, bang Guerreto, Mexico cho biết họ phải cử 220 binh sĩ tới ổn định tình hình ở khu vực này. Trước đó ít hôm, những người dân đầy giận dữ ở thành phố miền nam đã bắt cóc mẹ của trùm ma túy Raybel Jacobo de Almonte để đòi chuộc lại người thân. Raybel thường được biết tới với biệt danh “El Tequilero”.

El Tequilero tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ly uống rượu tequila” vì lần hiếm hoi y xuất hiện trên truyền hình là đang uống rượu cùng ứng viên thị trưởng thành phố. Mấy tháng trở lại đây, băng đảng Tequilero đã có nhiều cuộc chiến đẫm máu với phe phái khác trong khu vực. Tuần trước, băng Tequilero bắt giữ một số cư dân thành phố Totolapan.

Một số người dân trong thành phố đã biểu tình rầm rộ sau vụ việc này và cầm theo súng ống, biểu ngữ kêu gọi tiêu diệt băng nhóm Tequilero. Họ xem mình là lực lượng tự vệ trong vùng.

“Chúng tôi yêu cầu thả ngay con tin bị bắt”, một người đàn ông đeo mặt nạ nói trong video. “Chúng tôi là lực lượng tự vệ hợp pháp của người dân”. Trong số những người bị bắt có một kĩ sư địa phương mang tên Isauro de Paz Duque. Nhóm Tequilero đe dọa sẽ giết Isauro.

Mexico: Dân vùng lên bắt cóc mẹ trùm ma túy - 2

Trùm ma túy El Tequilero đang lẩn trốn cảnh sát.

Ngày 12.12, một phụ nữ tự nhận mình là vợ của Isauro đã tuyên bố mẹ của trùm ma túy El Tequilero đã bị bắt và yêu cầu trao đổi con tin.

“Chúng tôi đã bắt được mẹ của ông Tequilero. Tôi đề nghị trao đổi con tin. Ông giao chồng tôi an toàn, chúng tôi sẽ trả tự do cho mẹ ông”, người phụ nữ nói. Một nhóm hòa giải đã được chính quyền thành lập nhằm đảm bảo không có thương vong nào xảy ra giữa hai bên khi trao trả con tin.

Chính quyền thành phố sau đó thông báo có 5 trong tổng số 24 thành viên liên quan tới băng nhóm Tequilero bị bắt cóc đã được thả tự do. Tuy nhiên, mẹ của trùm ma túy El Tequilero chưa được thả.

Cuối tháng 11 vừa qua, chính quyền bang Guerreto cho biết trùm ma túy El Tequilero đã bị thương và đang ẩn mình trong một ngọn núi gần đó. Chiến dịch điều tra quy mô lớn với trực thăng và quân đội được thực hiện nhưng không mang lại kết quả.

Khu vực thành phố Totolapan là điểm nóng về ma túy và cần sa. Nơi đây nguy hiểm tới nỗi nhiều hộ dân đã phải rời bỏ nhà cửa vì sợ mất mạng. Hoạt động của các nhóm tự vệ khiến chính quyền thành phố không khỏi đau đầu. Họ lo sợ cuộc chiến giữa lực lượng tự vệ và băng nhóm ma túy sẽ châm ngòi bạo lực nghiêm trọng.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Đột nhập nơi nuôi thú dữ của các trùm ma túy Mexico Đột nhập nơi nuôi thú dữ của các trùm ma túy Mexico
Thú dữ được mua với giá hơn 20 triệu để làm biểu tượng quyền lực cho những tay trùm ma túy Mexico.
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú Mexico qua đời để cho mỗi dân làng 56 tỉ đồng Tỷ phú Mexico qua đời để cho mỗi dân làng 56 tỉ đồng
Antonino Fernandez, sinh ra ở Tây Ban Nha nhưng đến Mexico lập nghiệp, rõ ràng đã không quên quê hương của mình.
Thế giới - Chết 23 năm, trùm ma túy giàu nhất thế giới vẫn gây họa Chết 23 năm, trùm ma túy giàu nhất thế giới vẫn gây họa
Trùm ma túy từng một thời khiến người dân Colombia mất ăn mất ngủ, sau hơn 2 thập kỷ bị cảnh sát bắn chết vẫn khiến nhiều người ở gần khu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang