Máy móc cũng biết dọa nạt con người

Thứ Năm, ngày 27/10/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Những cỗ máy dường như trở nên đáng sợ khi có trí thông minh nhân tạo.

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - 1

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - 2
Ảnh gốc và hiệu ứng "ma ám" ở đấu trường Collosseum 

Trong khi những gương mặt nổi tiếng trong giới công nghệ như tỷ phú Elon Musk và Stephen Hawking nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm tới từ trí thông minh nhân tạo, các kỹ sư Viện ĐH Massachussett (MIT) lại lội ngược dòng bằng cách viết thuật toán cho chương trình có khả năng tạo ra các hình ảnh rùng rợn, mang tên Nightmare Machine.

Với thuật toán "deep leaning" (học sâu), họ sẽ "dạy" cho phần mềm nhận biết được hình dung cơ bản của một tòa nhà, hay thành phố ma ám trong tưởng tượng của nhiều người ra sao, và dùng kỹ xảo biến các địa điểm nổi tiếng như Nhà Trắng, hay nhà thờ lớn St.Basil tại Moskva trở nên u tối.

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - 3
"Hỏa ngục" bảo tàng Louvre 

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - 4
Phong cách "lò mổ"

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - 5
...hay người ngoài hành tinh xâm chiếm

Các hiệu ứng thường thấy được đưa vào bao gồm quang cảnh bị tàn phá, "hỏa ngục" đỏ lửa, không gian bị người ngoài hành tinh xâm chiếm và vùng đất ma ám được ghép vào các tòa nhà, bầu trời... Không chỉ riêng địa danh lớn, những khuôn mặt đáng sợ cũng được đưa vào danh sách tổng hợp, và Nightmare Machine dường như học rất nhanh.

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - 6
Các khuôn mặt đáng sợ 

Nhóm nghiên cứu còn đi xa hơn bằng việc kêu gọi người dùng đánh giá các kết quả khác nhau được xuất ra trên trang web của Nightmare Machine để máy tổng hợp và điều chỉnh sao cho hoàn thiện hơn. Trên web, nhóm nghiên cứu viết: "Việc tạo ra cảm xúc sợ hãi bản thân nó dựa trên sự sáng tạo của con người. Đây cũng được coi là một giới hạn để đo đạc khả năng của trí tuệ nhân tạo, rằng chúng có thể học hỏi để đe dọa con người hay không".

Bất chấp nhiều bình luận trái chiều, các nhà khoa học vẫn khẳng định đây chỉ là thử nghiệm về đồ họa kiêm việc đánh giá các rào cản trong việc phối hợp giữa con người và máy móc. "Trong suốt 2 năm qua, đã có quá nhiều cảnh báo đáng sợ về trí tuệ nhân tạo, gọi chúng là "quỷ dữ" như Elon Musk", kỹ sư Iyad Rahwan giải thích. Thậm chí, thiên tài vật lý Stephen Hawking còn cho rằng, trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua trí tuệ con người và, nếu không được kiểm soát tốt, sẽ gây thảm họa cho nhân loại.

Theo Mẫn Di - Gizmodo (Dân Việt)
Thế giới - Búp bê tình dục đời mới biết... yêu chủ nhân Búp bê tình dục đời mới biết... yêu chủ nhân
Một công ty sản xuất búp bê tình dục vừa tuyên bố rằng họ sẽ sớm cho ra mắt búp bê tình dục có trí tuệ nhân tạo (AI), và con búp bê có thể...
Thế giới - Thiên tài vật lý cảnh báo điều tồi tệ nhất với nhân loại Thiên tài vật lý cảnh báo điều tồi tệ nhất với nhân loại
Thiên tài vật lý Stephen Hawking mới đây cảnh báo thảm họa tồi tệ nhất mà nhân loại có thể phải đối mặt sẽ bắt nguồn từ chính thứ do con...
Thế giới - Chế tạo thành công "động vật" nhân tạo đầu tiên Chế tạo thành công "động vật" nhân tạo đầu tiên
Nếu nhìn thấy con vật này, bạn sẽ nghĩ đó chỉ là con cá đuối nhỏ bình thường.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn khoa học
Về trang chủ 24hVề đầu trang