Máy bay phát Internet xuống đất của Facebook "chạy" tốt

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 19:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Internet

Facebook vừa công bố thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên của một chiếc máy bay năng lượng mặt trời phát Internet cho những vùng xa xôi hẻo lánh.

Máy bay phát Internet xuống đất của Facebook "chạy" tốt - 1

Sải cánh của máy bay Aquila, chiếc máy bay không người lái phát Internet cho người dân

Máy bay không người lái tên Aquila có sải cánh của một máy bay chở khách nhưng lại nhẹ hơn một chiếc ô tô. Khi bay, nó chỉ tiêu thụ 5.000 watt, tương đương 3 máy sấy tóc hoặc một lò vi sóng.

Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 28.6 tại Arizona, Mỹ. Facebook cho biết chuyến bay thử nghiệm diễn ra tốt hơn dự kiến và Aquila có thể bay 96 phút, nghĩa là gấp 3 lần so với kế hoạch.

Aquila được phát triển bởi Ascenta, một công ty thiết kế máy bay không người lái năng lượng mặt trời được Facebook mua lại tháng 3.2014. Chiếc máy bay được thiết kế để bay liên tục trong suốt ba tháng, sử dụng tia laser để phát Internet cho các cùng xa xôi hẻo lánh trên thế giới.

Máy bay phát Internet xuống đất của Facebook "chạy" tốt - 2

Điều chính cuối cùng trước khi máy bay cất cánh

Máy bay phát Internet xuống đất của Facebook "chạy" tốt - 3

Và máy bay đã cất cánh thành công

Facebook thuê một nhóm kỹ sư chuyên về nhiều lĩnh vực như hàng không, hệ thống điện tử, phần mềm và những người đã từng làm việc tại các tổ chức như NASA, Boeing và Không quân Hoàng gia.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, tiết lộ vào tháng 3.2015 rằng công ty đã  thử nghiệm những chiếc máy bay không người lái này trên bầu trời Anh.

Máy bay phát Internet xuống đất của Facebook "chạy" tốt - 4

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, nhìn ngắm chiếc máy bay cất cánh

Facebook dự định máy bay Aquila sẽ nằm trong một dàn máy bay phát Internet cho khoảng 4 tỉ người ở châu Phi hạ Sahara, khu vực địa lý nằm ở phía nam của sa mạc Sahara, cũng như các vùng xa xôi khác không có Internet.

Jay Parikh, người đứng đầu về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng của Facebook, cho biết trong một bài viết: "Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên thành công đã tạo động lực cho chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Trong các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo, chúng tôi hy vọng Aquila sẽ bay nhanh hơn, lâu hơn và cao hơn, thậm chí hơn 60.000 feet (18.288m)".

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Bay vòng quanh thế giới không tốn một giọt nhiên liệu Bay vòng quanh thế giới không tốn một giọt nhiên liệu
Một chiếc máy bay thử nghiệm vừa hạ cánh tại California sau một chuyến bay kéo dài 2,5 ngày vượt Thái Bình Dương, trong hành trình bay vòng...
Thế giới - Nhật sắp thử nghiệm máy bay tàng hình tự chế tạo đầu tiên Nhật sắp thử nghiệm máy bay tàng hình tự chế tạo đầu tiên
Máy bay chiến đấu Nhật tự nghiên cứu, chế tạo sẽ một lần nữa bay lượn trên bầu trời xứ sở Mặt trời mọc lần đầu tiên kể từ năm 1940.
Thế giới - Máy bay lớn nhất thế giới hình "chiếc mông" sắp bay thử Máy bay lớn nhất thế giới hình "chiếc mông" sắp bay thử
Chiếc máy bay to bằng một sân bóng tennis có biệt hiệu "chiếc mông biết bay" sẽ được bay thử vào tháng sau ở Anh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Internet
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang