Máy bay “ngày tận thế” tối mật lộ diện trên bầu trời Mỹ

Thứ Hai, ngày 21/11/2016 11:50 AM (GMT+7)

Phi cơ tối mật được gọi là “ngày tận thế” lượn vòng trên bầu trời những ngày qua, khiến nhiều người dân Mỹ ngỡ ngàng.

Máy bay "ngày tận thế" bay lượn trên bầu trời Mỹ.

Theo Express, máy bay “ngày tận thế” có nhiệm vụ đặc biệt, chỉ xuất kích chiến đấu khi chiến tranh hạt nhân xảy ra. Sự xuất hiện của các máy bay này trên bầu trời đã khiến người dân Mỹ bất ngờ.

Tin đồn xuất hiện dồn dập trong những ngày qua đã khiến nữ phát ngôn viên Không lực thuộc hải quân Mỹ buộc phải lên tiếng xác nhận. Cụ thể, máy bay “ngày tận thế” chính là 16 chiếc Boeing E-6B Mercury, được chế tạo trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh.

Theo lời kể của nhiều người dân Mỹ, máy bay tối mật cất cánh từ một địa điểm gần San Diego, bang California. Máy bay sau đó đổi hướng, tiến về Thái Bình Dương trước khi quay đầu và bay vòng vòng trên bầu trời Denver, bang Colorado suốt một giờ. Chiếc máy bay trị giá khoảng 141,7 triệu USD này hạ cánh ở Oklahoma vài giờ sau đó.

Máy bay “ngày tận thế” tối mật lộ diện trên bầu trời Mỹ - 1

Ảnh minh họa.

E-6B Mercury đã nhiều lần được cải tiến trong những năm qua với khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Máy bay đóng vai trò là trung tâm chỉ huy trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Chính vì tầm quan trọng của nhiệm vụ này mà E-6B Mercury còn được gọi là máy bay "ngày tận thế".

Các phiên bản máy bay E-6B ngày nay nắm toàn bộ quyền chỉ huy tên lửa hạt nhân trên mặt đất, máy bay ném bom hạt nhân hay tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm nếu như trung tâm đầu não bị phá hủy.

Một người dẫn chương trình truyền hình ở Denver đề cập đến máy bay “ngày tận thế” trong một chương trình phát sóng. "Có một chiếc máy bay cứ bay lượn vòng xung quanh khu tàu diện ngầm. Nhiều người đã đặt câu hỏi về chuyện gì đang xảy ra".

Máy bay “ngày tận thế” tối mật lộ diện trên bầu trời Mỹ - 2

Mỹ hiện có 16 chiếc máy bay "ngày tận thế" E-6B Mercury.

Cơ quan Hàng không liên bang, Bộ Chỉ huy phương Bắc, Bộ Chỉ huy chiến lược của Mỹ và Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ không thể xác nhận thông tin về máy bay này, người dẫn chương trình nói.

Quan chức Mỹ làm việc tại một số căn cứ không quân càng khiến cho sự việc trở nên bí ẩn hơn khi nói rằng, những chiếc máy bay “ngày tận thế” không bao giờ thông báo với đài kiểm soát không lưu khi thực hiện nhiệm vụ bí mật.

Một người dân Mỹ ở Colorado nói: “Tại sao một máy bay quân sự lớn như vậy bay xung quanh bầu trời Mỹ mà không ai biết nhằm mục đích gì?”

Một người khác bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng, máy bay cất cánh có thể nhằm phô trương sức mạnh với Nga hoặc liên hệ với việc Donald Trump mới đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
Thế giới - "Bàn tay thần chết" quyết định số phận nhân loại của Nga "Bàn tay thần chết" quyết định số phận nhân loại của Nga
Hệ thống phòng thủ tối thượng của Nga sẽ tự động phóng loạt tên lửa hạt nhân ngay lập tức nếu trung tâm chỉ huy và đường dây liên lạc với...
Thế giới - Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông Sức mạnh bộ ba máy bay hạt nhân Mỹ lượn ở Biển Đông
Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ lựa chọn thời điểm này để cắt cử bộ ba máy bay ném bom chiến lược lượn lờ ở Biển Đông.
Thế giới - Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó" Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó"
Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, bom hạt nhân thông minh Mỹ với khả năng tấn công chính xác gần như tuyệt đối, có thể được sử dụng trong...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang