Máy bay Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya

Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 10:12 AM (GMT+7)

Lầu Năm Góc ngày 14.11 thông báo một cuộc không kích của Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Libya.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 13.11, các máy bay chiến đấu của nước này đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào Abu Nabil, thủ lĩnh của nhóm IS ở Libya, tại một khu dinh thự ở thành phố Derna.

Máy bay Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya - 1

Máy bay F-15 được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích nhằm vào thủ lĩnh IS ở Libya.

Hãng tin BBC trích dẫn phát biểu của các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ tự tin rằng thủ lĩnh Nabil đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích.

“Cái chết của Nabil sẽ làm phá sản những kế hoạch mà nhóm IS định thực hiện ở Libya bao gồm tuyển thêm chiến binh mới, thành lập các căn cứ mới và lên kế hoạch cho các vụ tấn công nhằm vào Mỹ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Peter Cook cho biết.

Theo ông Peter Cook, cuộc không kích của Mỹ được lên kế hoạch trước thời điểm xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Paris vào đêm 13.11. Ông cho biết, Nabil có thể là phát ngôn viên của IS xuất hiện trong đoạn video hành quyết  Coptic Christians ở Libya được công bố vào tháng 2.2015.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc không kích ngày 13.11 là cuộc tấn công đầu tiên của nước này nhằm vào thủ lĩnh của IS ở Libya.

Libya vẫn trong tình trạng hỗn loạn suốt 4 năm qua sau khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ. Hiện nhiều nhóm phiến quân đang hoạt động tại nước này, bao gồm cả IS.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (danviet.vn)
Thế giới - Nô lệ tình dục vùng lên giết chết thủ lĩnh IS Nô lệ tình dục vùng lên giết chết thủ lĩnh IS
Tại Mosul, phụ nữ thậm chí còn bị lột trần giữa chợ để người mua "xem hàng" và tuyển chọn.
Tin tức trong ngày - Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông
Chính phủ Australia cho biết họ đang xác nhận thông tin về cái chết của Mohamad Ali Baryalei tại Syria, kẻ đã trốn chạy khỏi đất nước và trở...
Tin tức trong ngày - Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương
Các quan chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự hoài nghi trước tuyên bố của Iraq rằng thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị...
Tin tức trong ngày - Mỹ bác tin thủ lĩnh IS bị đánh bom trọng thương Mỹ bác tin thủ lĩnh IS bị đánh bom trọng thương
Trước đó, tờ Guardian (Anh) đưa tin rằng Baghdadi đã bị thương nghiêm trọng trong một vụ không kích.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang