Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 09:33 AM (GMT+7)
Sự kiện:

An ninh thế giới

Cuộc thử nghiệm bay lần thứ hai của máy bay “chiếc mông” diễn ra không thành công và thiệt hại cho công ty chủ quản 600 triệu đồng.

Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất - 1

Cách đây 7 ngày, chiếc máy bay được xem là “phát minh vĩ đại của nước Anh” đã có chuyến bay thử thành công. Tuy nhiên ngày 24.8, chiếc máy bay “hình chiếc mông” này đã có cú tiếp đất ngoài ý muốn và hư hỏng nặng buồng lái.

Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất - 2

Máy bay Airlander 10, dài 92 m, trị giá 736 tỉ đồng được mệnh danh là “chiếc mông biết bay”. Theo nhà thiết kế, máy bay có thể chở 10 tấn hàng và bay liên tục 5 ngày không ngừng nghỉ. Để sửa chữa hư hỏng buồng lái, số tiền bỏ ra lên tới gần 600 triệu đồng.

Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất - 3

Sự cố xảy ra ngày hôm qua khi chiếc máy bay tìm cách hạ cánh xuống đất. Thay vì đáp thành công, máy bay Airlander 10 đâm vào trụ điện tín và khiến buồng lái hư hỏng nặng.

Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất - 4

Airlander ban đầu được thiết kế cho quân đội Mỹ với chức năng do thám, thông tin. Tuy nhiên sau đó dự án buộc phải dừng lại do thiếu kinh phí. Doanh nghiệp tư nhân HAV đã tiếp quản chương trình này và gọi vốn phát triển. Trong tương lai, máy bay này sẽ dùng vào việc chở hàng và người.

Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất - 5

Người phát ngôn công ty HAV nói: “Ngày hôm nay (24.8) máy bay Airlander 10 đã bay thử lần thứ hai trong hơn 100 phút. Sau khi hoàn thành kế hoạch đề ra, máy bay tiếp đất ở Cardington. Tuy nhiên, máy bay đã hạ cánh không tốt và buồng lái bị hư hỏng”.

Công ty HAV khẳng định phi công và thành viên trên máy bay an toàn. Hiện máy bay đang đậu ở Cardington và sẽ được kiểm tra nguyên nhân sự cố.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Máy bay “chiếc mông” to như sân bóng cất cánh lần đầu Máy bay “chiếc mông” to như sân bóng cất cánh lần đầu
Nhà sản xuất hy vọng chiếc máy bay lớn nhất thế giới này có thể chở được 50 tấn hàng hóa sau khi nâng cấp vào năm 2020.
Thế giới - Máy bay lớn nhất thế giới hình "chiếc mông" lộ diện Máy bay lớn nhất thế giới hình "chiếc mông" lộ diện
Ban đầu, chiếc máy bay được thiết kế cho quân đội Mỹ nhưng phải dừng lại do thiếu kinh phí và chuyển sang làm máy bay thương mại tại Anh.
Thế giới - Máy bay lớn nhất thế giới hình "chiếc mông" sắp bay thử Máy bay lớn nhất thế giới hình "chiếc mông" sắp bay thử
Chiếc máy bay to bằng một sân bóng tennis có biệt hiệu "chiếc mông biết bay" sẽ được bay thử vào tháng sau ở Anh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang