Mặt trời có thể nổ tung, hủy diệt sự sống bất cứ lúc nào?

Thứ Hai, ngày 08/05/2017 17:00 PM (GMT+7)

Mặt trời được cho là đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ và có thể kết thúc cuộc đời bằng một vụ nổ siêu tân tinh (supernova) vào bất cứ lúc nào.

Mặt trời có thể nổ tung, hủy diệt sự sống bất cứ lúc nào? - 1

Mặt trời sẽ nổ tung khi kết thúc chu kỳ hoạt động.

Theo Daily Star, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã phát hiện một lỗ hổng trên Mặt trời.

Lỗ hổng có kích thước gấp 50 lần Trái đất và thổi gió Mặt trời mang bức xạ, vốn có thể gây nguy hiểm đến môi trường và con người.

Gió Mặt trời mang bức xạ tia cực tím có thể tàn phá môi trường bằng cách biến những cánh rừng xanh trở nên khô cằn. Nhưng hiện tượng này cũng có thể báo hiệu một điều tồi tệ hơn.

Trong một đoạn video đăng tải trên Youtube, tài khoản Higher Truth Channel đề cập đến thông tin của NASA và nhận định: “Mặt trời đang có sự thay đổi rõ rệt, đánh giá thấp hiện tượng này cũng giống như việc nói cây cối không bị ảnh hưởng khi gió thổi”.

Mặt trời có thể nổ tung, hủy diệt sự sống bất cứ lúc nào? - 2

Sự sống trên Trái đất được cho là sẽ tuyệt diệt một khi Mặt trời phát nổ.

“Nếu bạn thắc mắc vì sao thời tiết khắc nghiệt hơn, ánh sáng Mặt trời chói chang hơn hay các rạn sạn hô đang chết dần… có lẽ bạn nên bỏ thời gian để đọc những nghiên cứu mới nhất về Mặt trời”, tài khoản này nói.

Theo video, đây chính là dấu hiệu cho thấy Mặt trời đang bước vào giai đoạn kết thúc cuộc đời bằng vụ nổ siêu tân tinh.

Bước vào cuối chu kỳ, Mặt trời sẽ phát nổ trước khi biến thành một ngôi sao màu đỏ khổng lồ, nuốt trọn các hành tinh khác trong một kịch bản của ngày tận  thế.

Trước đó, những nghiên cứu chỉ rằng, Mặt trời sẽ biến thành “ngôi sao đỏ khổng lồ” trong 5 tỷ năm nữa. Một số nhà khoa học khi đó nói Mặt trời vẫn đang ở giữa chu kỳ.

Mô phỏng cảnh Mặt trời biến thành ngôi sao đỏ khổng lồ và nổ tung.

Trên thực tế, đa số các nhà nghiên cứu đều tin rằng, con người sẽ biến mất khỏi Trái đất từ rất lâu trước khi đến thời điểm Mặt trời nổ tung.

Leen Decin, nhà nghiên cứu đến từ Viện Thiên văn KU Leuven ở Bỉ nói, vẫn có khả năng rằng sự sống trên Trái đất tồn tại qua ngày tận thế của Hệ Mặt trời.

“5 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ bến thành ngôi sao đỏ khổng lồ, lớn hơn kích thước bây giờ hàng trăm lần”, Decin nói. “Trái đất có thể vẫn sống sót ở thời điểm đó, cùng với sự sống ẩn sâu bên trong phần lõi”.

Phát hiện lỗ hổng trên Mặt trời có thể tàn phá Trái đất

Lỗ hổng có kích thước gấp 50 lần Trái đất, có thể gây ra các sự kiện toàn cầu lớn trên hành tinh xanh.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - Hố đen gấp tỉ Mặt trời lao cực nhanh, nuốt chửng vạn vật Hố đen gấp tỉ Mặt trời lao cực nhanh, nuốt chửng vạn vật
Siêu hố đen có kích thước gấp 1 tỷ lần Mặt trời, đang lao đi trong không gian với vận tốc 8 triệu km/giờ, nuốt chửng mọi vật nằm trên đường...
Thế giới - Mặt trời trở thành thấu kính “soi” người ngoài hành tinh? Mặt trời trở thành thấu kính “soi” người ngoài hành tinh?
Các nhà khoa học Mỹ đặt ra kế hoạch tham vọng khi sử dụng Mặt trời làm thấu kính khổng lồ, soi rõ thế giới người ngoài hành tinh mà con...
Thế giới - Vụ va chạm sao chổi khiến sự sống Trái đất tuyệt diệt Vụ va chạm sao chổi khiến sự sống Trái đất tuyệt diệt
Dấu vết chạm khắc trong khu khảo cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã hé lộ câu chuyện về vụ va chạm sao chổi thảm khốc, hủy diệt phần lớn sự sống trên Trái...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá vũ trụ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang