Mặt trăng từng chứa nhiều nước hơn Trái đất

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 06:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Các nhà khoa học cho rằng mặt trăng từng chứa nhiều nước hơn so với Trái đất ngày nay.

Mặt trăng từng chứa nhiều nước hơn Trái đất - 1

Ảnh mô phỏng Trái đất va chạm với một hành tinh khác để tạo ra mặt trăng.

Tiến sĩ Wim van Westrenen và các cộng sự, đến từ trường đại học Vrije Universiteit ở Hà Lan, đã tiến hành một nghiên cứu để xác định lượng nước trên mặt trăng khi thiên thể này mới hình thành.

Mặt trăng được hình thành khi một hành tinh khác và chạm với Trái đất, tao ra nhiều mảnh vỡ trước khi chúng liên kết lại với nhau và trở thành vệ tinh tự nhiên của chúng ta. Do được tạo ra trong vụ va chạm mạnh, mặt trăng lúc đầu có nhiệt độ nóng đủ để magma trong lõi bị tan chảy.

“Phần lớn mọi người nghĩ rằng mặt trăng hình thành từ các mảnh vỡ của một vụ va chạm giữa Trái đất và một hành tinh khác. Vụ nổ đã giải phóng nhiệt độ rất cao”, tiến sĩ Wim van Westrenen nói. “Bằng chứng là tất cả các điểm trắng trên mặt trăng được tạo từ hàng tấn khoáng chất plagiocla”.

Plagiocla là một loại khoáng chất được tìm thấy trong đá lửa trên Trái đất cũng như mặt trăng. Tiến sĩ Westrenen cho rằng cách tốt nhất để tạo ra một lượng lớn chất này là khởi tạo đại dương magma nóng chảy rồi làm lạnh nó.

Mặt trăng từng chứa nhiều nước hơn Trái đất - 2

Các vết trắng trên mặt trăng có thể giúp xác định lượng nước từng tồn tại trên thiên thể này.

Các nhà khoa học đã tái tạo đại dương magma trên mặt trăng trong phòng thí nghiệm, bằng cách lấy một lượng đá mặt trăng tự chế và nung nó dưới nhiệt độ cũng như áp suất cao giống như những gì xảy ra thực tế.

“Chúng tôi nhận thấy rằng bạn chỉ có thể tạo ra lượng plagiocla chính xác, nếu đại dương magma có nước. Nếu không, lượng plagiocla được tạo ra trong quá trình làm lạnh đại dương magma lớn hơn nhiều so với thực tế chúng ta thấy trên mặt trăng”, tiến sĩ Westrenen nói.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng lượng plagiocla được tìm thấy trên bề mặt của mặt trăng có thể được coi là thước đo lượng nước của thiên thể này ở thời kỳ sơ khai.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - Nga chế tạo siêu tên lửa chở đồ lên mặt trăng xây căn cứ Nga chế tạo siêu tên lửa chở đồ lên mặt trăng xây căn cứ
Từ trước tới nay chỉ có Mỹ thực hiện thành công việc đưa phi hành gia lên mặt trăng.
Thế giới - Ảnh cận cảnh Mặt Trăng nét chưa từng thấy Ảnh cận cảnh Mặt Trăng nét chưa từng thấy
Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc vừa công bố hàng trăm bức ảnh độ nét cao chưa từng thấy chụp bề mặt Mặt Trăng.
Thế giới - Viên kim cương Mặt trăng Xanh giá kỷ lục 48,7 triệu USD Viên kim cương Mặt trăng Xanh giá kỷ lục 48,7 triệu USD
Đại gia bí ẩn Hong Kong vừa mua viên kim cương Mặt trăng Xanh với giá 48,7 triệu USD (khoảng 1 nghìn tỉ đồng), phá vỡ kỷ lục thế giới cho...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá vũ trụ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang