Vụ Kim Jong-nam: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên

Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 08:32 AM (GMT+7)

Malaysia đã quyết định trục xuất đại sứ Triều Tiên, sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong-nam.

Vụ Kim Jong-nam: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên - 1

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, Kang Chol.

Malaysia ngày 4.3 thông báo đại sứ Triều Tiên Kang Chol “không còn được chào đón” và yêu cầu ông rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

Động thái của Malaysia được cho là do những căng thẳng giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng liên quan tới người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol bị sát hại ngày 13.2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Malaysia tin rằng đó là Kim Jong-nam, anh trai của của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khi Triều Tiên bác bỏ thông tin này.

Cảnh sát Malaysia tin rằng nạn nhân bị giết bằng VX, một chất độc thần kinh được Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí giết người hàng loạt.

Đại sứ Triều Tiên sau đó cho biết Bình Nhưỡng “không thể tin tưởng cuộc điều tra do Malaysia thực hiện và cáo buộc Kuala Lumpur “cấu kết với các lực lượng bên ngoài”, ám chỉ Hàn Quốc.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã gọi bình luận của đại sứ Triều Tiên là “bất lịch sự”. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Haji Aman ngày 4.3 thông báo  Kuala Lumpur yêu cầu đại sứ Triều Tiên phải xin lỗi.

Đầu tuần này, Malaysia thông báo hủy bỏ quy định miễn thị thực cho công dân Triều Tiên vào Malaysia từ 6.3. Ông Anifah cho biết đây là động thái thể sự quan ngại của chính phủ về khả năng Malaysia có thể bị lợi dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Malaysia cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng nước này có thể vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, sau khi hãng tin Reuters cho biết các công ty liên quan tới Triều Tiên đang vận hành một mạng lưới buôn bán vũ khí ở Malaysia.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Malaysia nhờ TQ hỗ trợ xác định danh tính vụ Kim Jong-nam Malaysia nhờ TQ hỗ trợ xác định danh tính vụ Kim Jong-nam
Malaysia đã nhờ cậy đến sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc xác định danh tính nạn nhân bị sát hại trong vụ Kim Jong-nam, thông qua việc...
Thế giới - Malaysia xác định chất độc dùng trong vụ Kim Jong-nam Malaysia xác định chất độc dùng trong vụ Kim Jong-nam
Cảnh sát Malaysia ngày 24/2 tuyên bố đã xác định loại chất độc gây ra cái chết của một công dân Triều Tiên trong vụ Kim Jong-nam.
Thế giới - Lý do Malaysia muốn thẩm vấn nhà ngoại giao Triều Tiên Lý do Malaysia muốn thẩm vấn nhà ngoại giao Triều Tiên
Cảnh sát Malaysia muốn thẩm vấn quan chức ngoại giao Triều Tiên vì người này được cho là đã gặp mặt 4 nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam,...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang