Malaysia đáp trả, cấm công dân Triều Tiên về nước

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 12:00 PM (GMT+7)

Malaysia ngày 7.3 cấm công dân Triều Tiên xuất cảnh, ngay sau khi Bình Nhưỡng ra lệnh cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên.

Malaysia đáp trả, cấm công dân Triều Tiên về nước - 1

Cảnh sát Malaysia bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Theo BBC, đây là thông tin được Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi thông báo. Tất cả cán bộ ngoại giao và công dân Triều Tiên đều bị cấm rời khỏi Malaysia.

"Tôi đã chỉ thị cho Cục Di trú thực thi lệnh này", ông Hamidi nói. Hiện chưa có số liệu chính thức về công dân Triều Tiên tại Malaysia. Cộng đồng người Triều Tiên tại Malaysia ước tính có khoảng 1.000 người.

Thông báo này đưa ra ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cấm tất cả công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên. Động thái đáp trả ngoại giao giữa Malaysia, Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trở nên căng thẳng vì vụ án Kim Jong-nam.

Malaysia đáp trả, cấm công dân Triều Tiên về nước - 2

Malaysia trước đó đã trục xuất đại sứ Triều Tiên Kang Chol.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Malaysia, hiện có 11 công dân nước này mắc kẹt ở Triều Tiên, trong đó 9 người ở đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng và hai người đang làm việc trong Chương trình Lương thực của Liên Hợp Quốc.

Bình Nhưỡng cho đến nay chưa trả lời đề nghị của Malaysia, về việc giao nộp 4 công dân rời Kuala Lumpur về Bình Nhưỡng, trong ngày công dân Triều Tiên bị sát hại. Đây là 4 phạm chính trong vụ sát hại người mang hộ chiếu công vụ tên Kim Chol, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13.2

Giới chức Hàn Quốc và Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên chỉ xác nhận đây là công dân nước này.

“Chính quyền Triều Tiên không hợp tác với chúng tôi trong cuộc điều tra”, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar nói. Một số công dân Triều Tiên mà Malaysia muốn thẩm vấn hiện cũng đang lẩn trốn bên trong Đại sứ quán ở Malaysia.

Theo Đăng Nguyễn - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên đốt tài liệu, hạ cờ Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên đốt tài liệu, hạ cờ
Nhân viên đại sứ quán Malaysia được nhìn thấy vội vàng đốt tài liệu, chất hành lý rời đi sau khi Bình Nhưỡng trục xuất Đại sứ Mohamad Nizan...
Thế giới - Triều Tiên ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia trong 48 giờ Triều Tiên ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia trong 48 giờ
Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết đại sứ Malaysia sẽ không còn được chào đón ở nước này.
Thế giới - Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm tố Malaysia có "âm mưu" Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm tố Malaysia có "âm mưu"
Ri Jong Chol cáo buộc Malaysia đã sử dụng các biện pháp cưỡng chế để lấy lời thú tội.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang