Thủ tướng Malaysia yêu cầu Triều Tiên lập tức thả công dân

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 14:45 PM (GMT+7)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak yêu cầu Triều Tiên thả ngay lập tức tất cả công dân Malaysia đang bị cấm rời khỏi nước này và coi Bình Nhưỡng đang giam giữ các con tin.

Thủ tướng Malaysia yêu cầu Triều Tiên lập tức thả công dân - 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng, Triều Tiên đang giữ công dân nước này làm con tin.

Nguồn tin chính phủ Malaysia xác nhận trên CNN rằng, 11 công dân nước này đang bị mắc kẹt ở Triều Tiên. Những người này bao gồm 4 nhân viên đại sứ quán, gia đình của họ và hai người thuộc Liên Hợp Quốc.

Trong tuyên bố vừa đăng tải trên Facebook, ông Najib lên án mạnh mẽ việc Bình Nhưỡng cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên.

"Việc giữ các công dân của chúng tôi làm con tin, hoàn toàn đi ngược lại luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn ngoại giao", ông Najib nói. "Là một quốc gia yêu hòa bình, Malaysia cam kết duy trì mối quan hệ hữu nghị với tất cả các nước. Tuy nhiên, việc bảo vệ các công dân là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không do dự áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết khi họ bị đe dọa".

Thủ tướng Malaysia cũng cho biết đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời chỉ đạo cảnh sát ngăn tất cả công dân Triều Tiên ở Malaysia rời khỏi nước này.

Thủ tướng Malaysia yêu cầu Triều Tiên lập tức thả công dân - 2

Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia, Kang Chol đã bị trục xuất.

"Chúng tôi hy vọng sự việc được giải quyết nhanh chóng. Tôi kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên ngay lập tức cho phép các công dân của chúng tôi rời đi để tránh thêm căng thẳng", Thủ tướng Malaysia nói.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Naina Merican cho biết, 11 công dân mắc kẹt ở Triều Tiên hiện vẫn an toàn. 11 công dân Malaysia được cho là đã tới sân bay ở Bình Nhưỡng để về nước, song họ bị chặn lại do lệnh cấm xuất cảnh của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng ngày 7.3 thông báo tạm thời cấm người Malaysia rời khỏi Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng quanh cái chết của một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu công vụ tên Kim Chol.

Giới chức Malaysia và Hàn Quốc tin rằng, Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó, Triều Tiên chỉ xác nhận Kim Chol là công dân nước này.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Malaysia đáp trả, cấm công dân Triều Tiên về nước Malaysia đáp trả, cấm công dân Triều Tiên về nước
Malaysia ngày 7.3 cấm công dân Triều Tiên xuất cảnh, ngay sau khi Bình Nhưỡng ra lệnh cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên.
Thế giới - Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên đốt tài liệu, hạ cờ Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên đốt tài liệu, hạ cờ
Nhân viên đại sứ quán Malaysia được nhìn thấy vội vàng đốt tài liệu, chất hành lý rời đi sau khi Bình Nhưỡng trục xuất Đại sứ Mohamad Nizan...
Thế giới - Vụ Kim Jong-nam: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên Vụ Kim Jong-nam: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên
Malaysia đã quyết định trục xuất đại sứ Triều Tiên, sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong-nam.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Malaysia
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang