Malaysia buộc dân Triều Tiên xin visa sau vụ Kim Jong-nam

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 16:00 PM (GMT+7)

Quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia tiếp tục diễn biến xấu hơn khi Kuala Lumpur gia tăng áp lực với chính quyền Bình Nhưỡng.

Malaysia buộc dân Triều Tiên xin visa sau vụ Kim Jong-nam - 1

An ninh Malaysia trước tòa đại sứ Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Malaysia sẽ bắt đầu hủy bỏ chính sách miễn visa cho công dân quốc tịch Triều Tiên nhập cảnh vào nước này từ ngày 6.3. Thông tin được hãng tin tức Bernama cung cấp ngày 2.3, dẫn lời phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi.

Theo đó, bất kì công dân Triều Tiên nào cũng phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Malaysia vì lí do an ninh. Vụ việc người đàn ông Triều Tiên thiệt mạng mà phía Malaysia khẳng định là Kim Jong-nam (anh trai lãnh đạo Kim Jong-un) khiến quan hệ hai bên xấu đi thấy rõ. Chính quyền Bình Nhưỡng phủ nhận điều này và nói đây là “âm mưu chính trị” của Malaysia.

Ngày 13.2, một người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol đã thiệt mạng ở sân bay Kuala Lumpur sau khi bị hai nghi phạm hạ độc. Loại chất độc sử dụng là VX có tác dụng cực mạnh lên hệ thần kinh. Nạn nhân qua đời chỉ sau 15 phút nhiễm độc.

Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên điều điệp viên tới giết hại người được cho là Kim Jong-nam.

Ông Ahmad Zahid cũng là Bộ trưởng Nội vụ, trả lời với hãng tin Bernama rằng ông đang đợi thông tin chính thức từ Văn phòng Tổng chưởng lý kết luận nghi phạm người Triều Tiên được cho là tham gia vụ đầu độc.

“Trong vài giờ tới, chúng ta sẽ biết nghi phạm Ri Jong-chol có được thả tự do hay tiếp tục điều tra theo Đạo luật Nhập cư”. Dự kiến, ông Ri sẽ được thả tự do vào ngày 3.3 nếu như cảnh sát không cung cấp bằng chứng về vụ án gây tranh cãi.

Theo Quang Minh – Straits Times (Dân Việt)
Thế giới - Nghi phạm chính vụ Kim Jong-nam có thể không phải ra tòa Nghi phạm chính vụ Kim Jong-nam có thể không phải ra tòa
Nghi phạm Triều Tiên Ri Jong Chol có thể bị trục xuất, khi thời hạn tạm giam của người này kết thúc vào ngày 3.3, theo truyền thông...
Thế giới - Triều Tiên lên tiếng về chất độc VX vụ Kim Jong-nam Triều Tiên lên tiếng về chất độc VX vụ Kim Jong-nam
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 1.3 phát đi thông điệp về cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia cũng như chất độc VX khiến công dân nước...
Thế giới - Hai nữ nghi phạm vụ Kim Jong-nam có bị nhiễm chất độc? Hai nữ nghi phạm vụ Kim Jong-nam có bị nhiễm chất độc?
Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri Dr S. Subramaniam ngày 28.2 đã lên tiếng làm rõ thông tin về khả năng hai nữ nghi phạm liệu có bị nhiễm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang