Lý giải tàu ngầm Triều Tiên mất tích bí ẩn

Thứ Hai, ngày 14/03/2016 12:02 PM (GMT+7)

Một trong những giả thiết đáng chú ý về sự mất tích bí ẩn gần đây của chiếc tàu ngầm Triều Tiên có liên quan đến chất lượng con tàu.

Lý giải tàu ngầm Triều Tiên mất tích bí ẩn - 1

Tàu ngầm lớp Yono được hải quân Iran mua lại năm 2007.

Ngày 12.3, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo tàu ngầm chạy diesel-điện của Triều Tiên đã đột ngột mất tích trên vùng biển nước này khi đang hoạt động. Phía Triều Tiên cũng xác nhận thông tin trên tuy nhiên không yêu cầu phía Mỹ hợp tác tìm kiếm.

Mỹ không chắc chắn liệu chiếc tàu đã bị chìm hay chưa nhưng CNN đưa tin các quan chức Mỹ tin rằng tàu ngầm đã gặp lỗi nghiêm trọng khi diễn tập.

Triều Tiên đã thực hiện việc tìm kiếm con tàu, nhưng đến nay vẫn chưa thông báo có dấu vết nào quan trọng. Trong khi đó, hãng tin USNI cho rằng tàu ngầm Triều Tiên đã bị chìm.

Hãng tin USNI news dẫn lời phân tích của Joe Bermudez thuộc Viện Nghiên cứu Hàn Quốc của đại học Johns Hopkins cho rằng, vị trí tàu ngầm Triều Tiên bị chìm gần một trong hai căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên ở vùng biển Nhật Bản.

Theo chuyên gia Bermudez, các tàu ngầm của Triều Tiên có "chất lượng hợp lý" và nhiều thiết bị của họ có “chất liệu dân sự” được đưa vào nâng cấp thành chất liệu quân sự.

Ông Bermudez nhấn mạnh: “Tuy nhiên, tàu ngầm Triều Tiên có nhiều vấn đề về bảo trì, mức tiêu chuẩn của họ thấp hơn so với hầu hết các lực lượng hải quân có thể so sánh trong khu vực Đông Nam Á”.

Tàu mất tích thuộc lớp Yono (hay còn gọi là Yogo) là tàu ngầm dạng nhỏ được dùng cho nội địa và xuất khẩu. Tàu ngầm lớp Yono có lượng giãn nước 130 tấn, nhỏ hơn khá nhiều so với tàu ngầm lớn nhất của Hải quân Triều Tiên thuộc lớp Romeo, lượng giãn nước 1.800 tấn.

Tính tới tháng 5.2010, Triều Tiên được cho là sở hữu 10 tàu ngầm lớp Yono. Tàu ngầm lớp Yono dài 21m chạy bằng động cơ diesel, thủy thủ đoàn gồm 2 người và đủ sức chứa 4 người. Hiện chưa rõ khi mất tích có bao nhiêu người trong tàu.

Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ cho thấy Iran đã mua vài chiếc tàu ngầm loại nhỏ xuất xứ từ Triều Tiên, trong đó có tàu ngầm lớp Yono. Kể từ năm 2006, Iran tự sản xuất và hạ thủy một số tàu ngầm nội địa loại nhỏ. Năm 2007, Hải quân Iran tuyên bố tàu ngầm lớp Qadir của nước này là một trong những chiếc tàu ngầm được mua lại từ Triều Tiên thuộc lớp Yono. Tàu ngầm lớp Qadir được cho là trang bị bệ phóng ngư lôi VA-111 Shkval có tốc độ chiến đấu 370km/giờ.

Lý giải tàu ngầm Triều Tiên mất tích bí ẩn - 2

Ngư lôi VA-111 Shkval có tốc độ chiến đấu 370km/giờ.

Tháng 3.2010, tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc bị bắn chìm do nghi ngờ ngư lôi bắn ra từ tàu ngầm lớp Yono của Triều Tiên. Dù vậy, Triều Tiên liên tục bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc và phương Tây đưa ra.

Tàu ngầm lớp Yono mất tích đúng thời điểm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lên cao nhất trong thời gian vừa qua. Mỹ-Hàn đang có cuộc tập trận chung lớn nhất lịch sử với 17.000 lính Mỹ và 300.000 người Hàn Quốc được huy động. Thậm chí phía Mỹ còn điều tàu sân bay USS John Stennis tới vùng biển Hàn Quốc để tham gia diễn tập.

Từ ngày 6.1 đến nay Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công “bom nhiệt hạch” và phóng tên lửa tầm xa khiến Mỹ-Hàn đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhắm vào chính quyền Bình Nhưỡng. Mới đây nhất, Kim Jong-un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa tầm xa đủ sức vươn tới Mỹ.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (danviet.vn)
Thế giới - Triều Tiên tung video phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Triều Tiên tung video phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
Triều Tiên vừa công bố đoạn video về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của nước này.
Thế giới - 10 hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới 10 hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới
Danh sách 10 quốc gia có hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới sẽ khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Cường quốc quân sự như Mỹ không sở...
Thế giới - Triều Tiên dọa “thổi bay” New York bằng bom nhiệt hạch Triều Tiên dọa “thổi bay” New York bằng bom nhiệt hạch
Triều Tiên vừa tuyên bố sở hữu một quả bom nhiệt hạch lớn hơn Liên Xô, có thể nổ tung Manhattan, New York, Mỹ, biến thành phố này “thành tro...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang