Lý do thực sự của ông Trump khi công du châu Á

Thứ Hai, ngày 02/10/2017 14:00 PM (GMT+7)

Chuyến thăm các nước châu Á vào tháng 11 của ông Trump dường như có mục đích rất rõ ràng.

Lý do thực sự của ông Trump khi công du châu Á - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới Việt Nam để tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương  (Ảnh minh họa)

Tháng 11 tới, Donald Trump sẽ lần đầu tiên công du châu Á với tư cách là thành Tổng thống Mỹ. Chuyến đi này có mục đích “đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên", theo Independent.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã kêu gọi các đồng minh trong khu vực áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa.

Lần này, ông Trump sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, tham dự hai hội nghị thượng đỉnh lớn: diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam và một hội nghị của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Philippines.

Sự có mặt của ông Trump tại hội nghị ở Philippines trước đó không được xác nhận. Các quan chức nói rằng ông Trump miễn cưỡng thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, các nhà lãnh đạo châu Á gặp ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần trước đã thuyết phục ông tham gia cuộc gặp mặt với các đồng minh quan trọng ở châu Á.

Một nhà ngoại giao châu Á hoan nghênh quyết định của ông Trump về chuyến thăm Manila "vì điều này trấn an khu vực rằng chính sách châu Á của Mỹ không chỉ tập trung vào Triều Tiên mà cả Đông Nam Á".

Theo nhà ngoại giao, quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu năm nay đặt ra câu hỏi về cam kết của Mỹ với khu vực. Tuy nhiên, chuyến công du lần này của Trump và chuyến thăm trước của các quan chức cao cấp như Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ, cho thấy Washington vẫn rất quan tâm.

Ngoại trưởng Philippine Alan Peter Cayetano nói rằng ông Duterte mong muốn được gặp Tổng thống Mỹ, thêm rằng mối quan hệ giữa hai nước bền vững đến mức sẽ luôn phục hồi bất chấp bất đồng.

Ông Trump, người gần đây trao đổi nhiều lời đe dọa căng thẳng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ có cơ hội củng cố giải pháp của các đồng minh trong việc "phi hạt nhân hoá hoàn toàn" Bình Nhưỡng.

"Sự cam kết của Tổng thống sẽ tăng cường giải pháp quốc tế nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên và đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chính xác và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên”, Nhà Trắng tuyên bố về chuyến công du châu Á của ông Trump.

Bên cạnh đó, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ lần này cũng được coi là sự đáp lại chuyến thăm Mỹ hồi tháng 4 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump kêu gọi mạnh mẽ Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên. Mặc dù nỗ lực này không có nhiều kết quả, ông Trump vẫn cảm ơn ông Tập thứ 3 tuần trước.

"Tôi khen ngợi Trung Quốc vì đã chấm dứt tất cả các mối quan hệ ngân hàng với Triều Tiên - điều mọi người từng nghĩ là không thể hồi hai tháng trước. Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Trump nói tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Donald Trump sang Việt Nam dự APEC

Đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 sẽ rất đông đảo, sử...

Theo Trà My - Independent (Dân Việt)
Thế giới - Trump thẳng thừng ngăn Ngoại trưởng đàm phán với Triều Tiên Trump thẳng thừng ngăn Ngoại trưởng đàm phán với Triều Tiên
Lời khuyên của ông Trump với Ngoại trưởng Mỹ cho thấy có vẻ ông đã thật sự hết kiên nhẫn theo đuổi con đường đàm phán với Triều Tiên.
Thế giới - Châu Á chờ ông Donald Trump Châu Á chờ ông Donald Trump
Chuyến công du sắp tới chứng tỏ chính sách châu Á của Mỹ không chỉ có Triều Tiên mà còn cả Đông Nam Á
Thế giới - Trump bất ngờ vì Kim Jong-un hiểu lầm biệt danh “Người tên lửa” Trump bất ngờ vì Kim Jong-un hiểu lầm biệt danh “Người tên lửa”
Ông Trump gọi ông Kim là “Người tên lửa” trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ.
NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược Tin tài trợ | Bảo Khí Khang NSUT Chí Trung bày tỏ quan điểm về cách điều trị đờm, ho, khó thở, hen suyễn bằng thảo dược
Đang ở độ tuổi 60, NSƯT Chí Trung vẫn giữ được cho mình vẻ ngoài phong độ, trẻ trung và giọng nói khỏe khoắn
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang