Lực lượng đột kích chung cư người Việt ở Ukraine là ai?

Chủ Nhật, ngày 31/01/2016 19:23 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tình hình Ukraine

Lực lượng an ninh quốc gia Ukraine đã đột kích vào khu chung cư Làng Sen của cộng đồng người Việt ở thành phố Odessa khiến nhiều người hoảng loạn hôm 28.1. Lực lượng này có quyền hành gì trong bộ máy hành pháp sở tại?

Lực lượng an ninh Ukraine (Sluzhba Bespeky Ukrayiny hoặc SBU) là cơ quan hành pháp chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Ukraine. Cơ quan này phụ trách an ninh quốc gia, bao gồm những nhiệm vụ tối mật, tình báo phi quân sự, phản gián, hoạt động lật đổ cũng như duy trì an ninh tối đa cho Tổng thống, Quốc hội và các cơ quan nhà nước khác.

SBU được thành lập ngày 20.9.1990 và là tổ chức kế nhiệm của KGB Liên Xô và thừa hưởng tất cả những nhân viên trong đội ngũ KGB đóng ở Ukraine trước khi Xô Viết tan rã.

Lực lượng đột kích chung cư người Việt ở Ukraine là ai? - 1

Những người Việt bị giữ, khám xét trong vụ đột kích Làng Sen ở TP Odessa 28.1

SBU có quyền lực đặc biệt trong các nhánh hành pháp và được báo cáo trực tiếp lên Tổng thống. Tuy nhiên, SBU không được tự ý thực hiện các nhiệm vụ tình báo và tìm kiếm mà không được lệnh từ trước.

SBU với tiền thân là cơ quan KGB Xô Viết đứng trước nhu cầu cải tổ lớn sau khi Liên bang Xô Viết tan rã. Tháng 9.1991, “Quyết định thành lập cơ quan an ninh quốc gia Ukraine” đã được quốc hội nước này thông qua.

Hiện nay, SBU có thể thực hiện bất kì nhiệm vụ nào được luật pháp Ukraine quy định, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, ưu tiên cực kì quan trọng, phù hợp với các tổ chức đặc nhiệm mà không đơn vị nào có thể hoàn thành.

Lực lượng đột kích chung cư người Việt ở Ukraine là ai? - 2

Trụ sở SBU ở số 33 phố Volodymyrska, thủ đô Kiev

Các nhiệm vụ bao gồm bảo vệ an ninh quốc gia, hệ thống hiến pháp, toàn vẹn lãnh thổ; bảo vệ an ninh kinh tế, khoa học, kĩ thuật, quốc phòng của Ukraine; thực hiện các nhiệm vụ tình báo, phản gián để ngăn chặn các âm mưu bạo loạn, lật đổ của cá nhân, tổ chức.

Tình báo và phản gián là chức năng quan trọng nhất kể từ ngày SBU được thành lập đến nay. Ngoài ra, SBU cũng tập trung vào các lĩnh vực quan trọng nhất trong xã hội. Thời điểm này, kinh tế là một đích ngắm hàng đầu của SBU. Nội bộ SBU có một ban chuyên thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ tình báo và phản gián cho nền kinh tế Ukraine.

Lực lượng đột kích chung cư người Việt ở Ukraine là ai? - 3

SBU đảm đương sứ mệnh về an ninh quốc gia và các lĩnh vực quan trọng như kinh tế

SBU thực hiện các nhiệm vụ tình báo ngăn chặn tham nhũng, chiếm đoạt của công, trộm cắp tài sản quốc gia, sử dụng sai mục đích ngân sách. Bên cạnh đó, SBU được giao trọng trách đối phó chủ nghĩa khủng bố.

Lực lượng này cũng tấn công vào các ổ nhóm buôn bán thuốc phiện, ma túy, các tổ chức xuyên quốc gia, các nhóm vận chuyển ma túy từ Ukraine đi các nước khác hoặc chuyên chở tới nội địa.

Lực lượng đột kích chung cư người Việt ở Ukraine là ai? - 4

SBU là đơn vị thiện chiến, được trang bị hiện đại, đáp ứng các nhiệm vụ không đơn vị nào thực hiện được.

Về vụ đột kích Làng Sen, phụ trách báo chí của SBU, bà Elena Gilyanska thông báo là nhằm mục đích tìm kiếm và phát hiện các kênh chuyển người bất hợp pháp vào Ukraine - báo Người Việt Ukraine dẫn tờ Timer cho biết. Số vụ lục soát ở đây là 14 vụ.

Theo một số người Việt tại Làng Sen, họ đã bị SBU khám nhà khi đi vắng và bị tịch thu tiền vô lý. Trong khi đó, bà Gilyanska lưu ý, khi nói tới những kênh di trú bất hợp pháp thì SBU có thể thu giữ tiền với tư cách là bằng chứng vật chất.

Ngoài ra, SBU cũng nắm được thông tin một số người bị bắt giữ có bị thu giữ tiền, nhưng không nêu số lượng cụ thể.

Theo Quang Minh – Global Security, Người Việt Ukraine (danviet.vn)
Thế giới - Đặc nhiệm Ukraine đột kích chung cư người Việt Đặc nhiệm Ukraine đột kích chung cư người Việt
Lực lượng an ninh Ukraine sáng ngày 28.1 đã đột kích vào tòa nhà chung cư dành cho cộng đồng người Việt ở TP Odessa, khiến nhiều người hoảng...
Quân sự - Chó nghiệp vụ của đặc nhiệm SEAL được luyện thế nào? Chó nghiệp vụ của đặc nhiệm SEAL được luyện thế nào?
Sau vụ tấn công 11.9, chó nghiệp vụ đóng vai trò lớn hơn trong quân đội Mỹ, kể cả góp mặt trong lực lượng đặc nhiệm SEAL danh tiếng.
Thế giới - Đặc nhiệm Mỹ đột kích nhà tù Taliban cứu 60 người Đặc nhiệm Mỹ đột kích nhà tù Taliban cứu 60 người
Chiến dịch đột kích của lực lượng Đặc nhiệm Mỹ và Afghanistan vào một nhà của phiến quân Taliban diễn ra suốt đêm và đã thành công khi giải...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tình hình Ukraine
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang