Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân?

Thứ Tư, ngày 05/10/2016 14:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến thế giới lo ngại khả năng Chiến tranh thế giới thứ ba nổ ra sau khi ra lệnh diễn tập sơ tán hơn 40 triệu người dân.

Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tờ Express, đây là cuộc diễn tập ứng phó bảo vệ người dân trong thảm họa. Cuộc diễn tập kéo dài 4 ngày với quy mô lớn khiến giới quan sát quốc tế lo ngại về nguy cơ chiến tranh.

Thông báo của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, Điện Kremlin đã khởi động cuộc diễn tập cứu hộ khẩn cấp quy mô lớn cho người dân nhằm ứng phó các thảm họa lớn do thiên nhiên và con người gây ra.

Tham gia diễn tập có 40 triệu người dân, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp và 5.000 trang thiết bị chuyên môn. Cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 4-7.10.

Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân? - 2

Hoạt động trong chương trình diễn tập ứng phó thảm họa thiên nhiên và con người gây ra trên quy mô lớn tại Nga

“Mục đích chính của cuộc diễn tập là kiểm soát khả năng tổ chức trong trường hợp khẩn cấp xảy ra, kiểm tra sự chuẩn bị của cơ quan quản lý và lực lượng dân quân địa phương tại các khu vực trọng yếu và nguy hiểm”, Express dẫn tuyên bố của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga.

Kịch bản diễn tập gồm ba giai đoạn: Nhận biết thông tin, lên kế hoạch và sơ tán. “Khả năng phòng cháy, phòng vệ địa phương và bảo vệ con người tại các khu vực công cộng cũng sẽ được kiểm tra. Các đơn vị phản ứng sẽ lắp đặt các hệ thống giám sát bức xạ, chất hóa học, sinh học tại các khu vực khẩn cấp, trong khi mạng lưới kiểm soát tại phòng thí nghiệm sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng”, tuyên bố cho biết.

Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân? - 3

Nhân viên cứu hộ Nga tham gia diễn tập.

Động thái diễn tập sơ tán quy mô lớn, lên tới hơn 40 triệu dân diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ leo thang vì những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Syria.

Mỹ chỉ trích và đe dọa các hành động của Nga sẽ dẫn đến chết chóc và sự hủy diệt. Trong khi đó, truyền thông và quan chức Nga cáo buộc Mỹ muốn mở đợt tấn công nhằm vào lãnh thổ nước này.

Hồi đầu tuần, ông Putin còn ký sắc lệnh ngưng thỏa thuận về việc tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí từ thời Chiến tranh Lạnh với Mỹ. Quyết định của Nga được lý giải do "các hành động thù địch từ phía Mỹ" và Washington không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
Thế giới - Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Nga đã bắt đầu các biện pháp chuẩn bị cần thiết cho người dân trong một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với phương Tây vì căng thẳng leo...
Điểm nóng - Chiến tranh Nga-Mỹ sắp bùng nổ vì lời đe "túi đựng xác"? Chiến tranh Nga-Mỹ sắp bùng nổ vì lời đe "túi đựng xác"?
Sau cảnh báo Nga tiếp tục phải dùng túi đựng xác gửi binh lính về nước nếu không hợp tác với Mỹ, các nhà phân tích cho rằng chiến tranh giữa...
Thế giới - Putin điều vũ khí hạt nhân đến sát Mỹ Putin điều vũ khí hạt nhân đến sát Mỹ
Vũ khí hạt nhân điều động tới vùng biên giới phía đông nước Nga sẽ là “cú đấm thép” trong trường hợp leo thang quân sự bất ngờ xảy ra, tái...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Về trang chủ 24hVề đầu trang