Lộ diện người thay ông Ban Ki-moon làm Tổng thư ký LHQ

Thứ Năm, ngày 06/10/2016 08:06 AM (GMT+7)

Ông Guterres giành được thiện cảm của cộng đồng quốc tế trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng khoảng di cư lớn tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Lộ diện người thay ông Ban Ki-moon làm Tổng thư ký LHQ - 1

Ông Antonio Guterres sẽ trở thành tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã ủng hộ Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres trở thành tân Tổng thư ký LHQ thay cho ông Ban Ki-moon từ đầu năm tới. Quyết định sẽ được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra vào ngày 6.10.

“Sau vòng bỏ phiếu thứ 6 diễn ra hôm nay (5.10), chúng tôi đã có được lựa chọn cuối cùng và tên ông ấy là António Guterres”, đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ quyết định bỏ phiếu chính thức vào sáng ngày 6.10”.

Việc đạt được thỏa thuận sớm về người kế nghiệm ông Ban Ki-moon là một bất ngờ. Nhiều nhà quan sát nhận định rằng quá trình lựa chọn sẽ kéo dài tới cuối tháng 10 do các nước lớn đều muốn vận động cho ứng viên của mình. 

Một số nhà phân tích nghĩ rằng Nga, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo An, sẽ phản đối ông Guterres vì Moscow được cho là muốn ứng viên ở Đông Âu cho vị trí này. 

“Tôi nghĩ rằng cuộc đua đã ngã ngũ. Nga muốn quyết định được đưa ra trong nhiệm kỳ chủ tịch của nước này và cả Hội đồng Bảo An đều chung chí hướng vào thời điểm có quá nhiều chia rẽ về những vấn đề khác”, một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo An cho biết.

Chiến thắng của cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha rất ấn tượng, khi ông giành được 13 phiếu ủng hộ, 2 phiếu trống và không phiếu phủ quyết. Ứng cử viên thứ hai cho chiếc ghế tân Tổng thư ký LHQ là ông Miroslav Lajčák (Slovakia) chỉ nhận được 7 phiếu ủng hộ và 6 phiếu phản đối.

Để kết quả này được chính thức, ông Guterres sẽ được Hội đồng Bảo An đề xuất ra Đại hội đồng LHQ để các thành viên bỏ phiếu. Hội đồng Bảo An LHQ sẽ cần thông qua một nghị quyết cho đề xuất này.

Từng giữ chức Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, ông Guterres đã giành được thiện cảm của cộng đồng quốc tế trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng khoảng di cư lớn tồi tệ nhất từ chiến tranh thế giới thứ hai. Ông cam kết sẽ tiếp túc vai trò là phát ngôn viên của những người bị áp bức, nếu trở thành Tổng thư ký LHQ.

Theo Huy Phong (Theo Guardian) (Dân Việt)
Thế giới - LHQ phát hành bộ tem mới ủng hộ LGBT LHQ phát hành bộ tem mới ủng hộ LGBT
Cơ quan Bưu chính Liên hợp quốc (UNPA) vừa phát ảnh bộ tem rực rỡ ủng hộ cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LBGT). Đây là...
Thế giới - Cựu Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ bị bắt vì nhận hối lộ Cựu Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ bị bắt vì nhận hối lộ
Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, ông bị "sốc và cảm thấy hết sức bối rối" trước vụ việc trên.
Thế giới - Cháu ông Ban Ki-moon bị cáo buộc lừa bán tháp Keangnam HN Cháu ông Ban Ki-moon bị cáo buộc lừa bán tháp Keangnam HN
Vụ việc lùm xùm quanh người cháu ruột bị cáo buộc âm mưu lừa bán tháp Keangnam cao nhất Hà Nội đang khiến những ngày tháng cuối cùng trong...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang