Lộ bí mật về tàu sân bay thứ ba của TQ

Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

Hình ảnh rò rỉ trên mạng cho thấy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay hiện đại.

Lộ bí mật về tàu sân bay thứ ba của TQ - 1

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc vẫn có đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu (ski-jump).

Trong tình hình căng thẳng gia tăng tại khu vực Biển Đông, Bắc Kinh đang ráo riết nâng cấp sức mạnh lực lượng hải quân nhằm thực hiện mưu đồ của mình. Bên cạnh phát triển chiến đấu cơ, máy bay tuần tra và cảnh báo sớm, máy bay chống ngầm và trực thăng mới, Hải quân nước này cũng đóng thêm tàu sân bay.

Trong khi tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang trong quá trình sản xuất, tàu sân bay thứ ba hiện đang ở giai đoạn thiết kế. Một hình ảnh rò rỉ trên mạng cho thấy thiết kế chi tiết của mẫu chiến hạm này.

Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được thiết kế với đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu (ski-jump), nhưng thiết kế của tàu sân bay mới không có cấu trúc tương tự. Điều này cho thấy nó sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay (catapult) hiện đại như các tàu sân bay của Mỹ.

Theo trang tin quốc phòng IHS Jane’s, hình ảnh vệ tinh chụp tại căn cứ không quân Huangdicun ở Trung Quốc dường như cho thấy hai hệ thống phóng máy bay được xây dựng tại đây. Một trong hai hệ thống này sử dụng lực đẩy hơi nước, trong khi hệ thống còn lại sử dụng lực đẩy từ trường.

Tàu sân bay thứ hai của Bắc Kinh có thiết kế phức tạp hơn tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động hiện tại. Chủ tịch Hội đồng cố vấn hải quân Trung Quốc Yin Zhuo cho biết tàu sân bay thứ hai sẽ có thể mang nhiều vũ khí, máy bay và nhiên liệu hơn.

Lộ bí mật về tàu sân bay thứ ba của TQ - 2

Tàu ngầm tấn công Type 093 của Trung Quốc.

Những hình ảnh xuất hiện trên mạng hồi tháng 6 vừa qua cho thấy Trung Quốc cũng đang phát triển tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Type 093. Phương tiện này dường như được trang bị ống phóng theo phương thẳng đứng, có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 và tên lửa hành trình tấn công trên bộ DF-10.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới
TQ nuôi tham vọng vươn ra biển nhằm cạnh tranh vị thế với Mỹ ở khu vực châu Á-Tây Thái Bình Dương.
Thế giới - Báo TQ gọi Úc là “mèo giấy”, dọa tấn công ở Biển Đông Báo TQ gọi Úc là “mèo giấy”, dọa tấn công ở Biển Đông
Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc mới đây có bài xã luận đầy hăm dọa và tuyên bố sẵn sàng tấn công Úc nếu nước này can thiệp ở Biển Đông.
Thế giới - Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông
Sau phán quyết Biển Đông, mặc dù Trung Quốc chưa có hành động cứng rắn nào, nhưng một số nguồn tin cho biết quân đội nước này đã "sẵn sàng"...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang