Lí do cựu TT Philippines chỉ tới Hong Kong, không qua TQ

Thứ Ba, ngày 09/08/2016 18:00 PM (GMT+7)

Chuyến thăm Hong Kong của cựu tổng thống Philippines được xem là bước đi cẩn trọng vì nếu không thể “phá băng mâu thuẫn” với Trung Quốc, ông cũng không bẽ mặt lúc quay về Manila.

Lí do cựu TT Philippines chỉ tới Hong Kong, không qua TQ - 1

Ông Fidel Ramos là Tổng thống Philippines từ năm 1992-1998.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đã tới Hong Kong vào ngày hôm qua 8.8 cùng phái đoàn đặc biệt để xoa dịu tình hình với Trung Quốc.

Ông Ramos bày tỏ thái độ lạc quan và nói rằng sẽ gặp gỡ “những người bạn cũ có liên hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và những doanh nhân quan tâm tới Philippines”. Ông Ramos không nói rõ "những người bạn cũ" là ai mà chỉ nói rằng họ đã nghỉ hưu hoặc không giữ chức vụ nào.

Việc lựa chọn ghé thăm Hong Kong chứ không phải Trung Quốc đại lục được các nhà quan sát xem là động thái tính toán cẩn trọng. Hong Kong là khu vực trung lập với cả Trung Quốc và Philippines. Nếu chuyến ghé thăm này không mang lại kết quả tích cực, ông Ramos có thể quay lại Manila mà không bị bẽ mặt.

“Việc tôi có tới Bắc Kinh hay không tùy thuộc vào Tổng thống Duterte và phụ thuộc vào tiến bộ đạt được giữa hai bên”, cựu Tổng thống Philippines nói.

Ông Ramos nói: “Cần phải làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và thực hiện một số thủ tục giữa đại sứ quán của chúng tôi ở Bắc Kinh. Dĩ nhiên nếu có tiến bộ, chúng tôi sẽ thông báo rõ hơn tình hình cho lãnh sự quán ở Hong Kong”.

Cựu Tổng thống Ramos tự nhận mình là người lạc quan và tin rằng chuyến ghé thăm Hong Kong sẽ mang lại kết quả cùng có lợi cho cả hai.

Lí do cựu TT Philippines chỉ tới Hong Kong, không qua TQ - 2

Ông Ramos rất kì vọng vào chuyến thăm lần này có thể "phá băng mâu thuẫn" giữa Trung Quốc và Philippines.

Trước chuyến thăm Hong Kong, ông Ramos tuyên bố sẽ cố gắng hàn gắn mối quan hệ Manila-Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông không đàm phán vấn đề Biển Đông với Trung Quốc.

Quan hệ Trung Quốc-Philippines đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Manila kiện Bắc Kinh lên tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế. Tòa quốc tế đã tuyên bố Philippines thắng cuộc và bác bỏ thẳng thừng mọi tuyên bố phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Căng thẳng ở Biển Đông: TQ có thể "làm càn" Căng thẳng ở Biển Đông: TQ có thể "làm càn"
Bị dồn vào chân tường, Trung Quốc có thể có những hành động quân sự phiêu lưu.
Thế giới - Tàu chiến Mỹ đầu tiên đến TQ sau vụ kiện Biển Đông Tàu chiến Mỹ đầu tiên đến TQ sau vụ kiện Biển Đông
Gần một tháng sau khi vụ kiện Biển Đông kết thúc, Mỹ cử tàu chiến tối tân tới Trung Quốc trong một động thái được cho là “xây dựng mối quan...
Thế giới - Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông
Tàu tuần duyên mới của Hải quân Philippines hứa hẹn gia tăng khả năng phòng ngự trên biển, trong bối cảnh vùng biển phía tây nước này ngày...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang