LHQ ra lệnh trừng phạt nhằm vào yếu huyệt của Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 12/09/2017 07:22 AM (GMT+7)

Bình Nhưỡng tuyên bố trả đũa “sẽ khiến Mỹ đau đớn tột cùng và phải chịu đựng suốt phần còn lại của lịch sử”.

LHQ ra lệnh trừng phạt nhằm vào yếu huyệt của Triều Tiên - 1

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa thông qua một nghị quyết trừng phạt mới, cấm Triều Tiên xuất khẩu các sản phẩm may mặc và hạn chế các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ tới Bình Nhưỡng. Động thái này đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 vào tuần trước.

Nghị quyết được thông qua vào ngày 11.9 sau nhiều phiên thảo luận căng thẳng. Trước đó, Bắc Kinh và Moscow lên tiếng yêu cầu Washington xem xét lại dự thảo trừng phạt vì lo ngại có thể ảnh hưởng tới kinh tế Triều Tiên.

Kent Boydston, nhà phân tích tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nói rằng nếu cấm vận dầu mỏ, nền kinh tế Triều Tiên sẽ bị kiệt quệ. Ông nói: “Chưa quốc gia nào thử làm điều này bao giờ”.

Sau hàng loạt các cuộc thảo luận, Liên Hiệp Quốc nhất trí không cấm xuất khẩu dầu mỏ vào Triều Tiên mà đặt hạn ngạch. Triều Tiên chỉ được phép nhập khẩu tối đa 2 triệu thùng dầu, theo Reuters.

Với ngành công nghiệp dệt may trị giá 752 triệu USD lớn thứ hai của Triều Tiên, Liên Hiệp Quốc cũng áp đặt lệnh trừng phạt mạnh tay. Trung Quốc và Nga từng cố gắng thuyết phục Mỹ không cấm du khách tới Triều Tiên và đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un. Dù vậy, đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói: “Chúng tôi đang làm mọi cách để ngăn Triều Tiên làm điều sai trái”.

Đại sứ Nhật Bản ở Liên Hiệp Quốc gọi hành động mới nhất này là “lời kêu gọi khẩn thiết Triều Tiên thay đổi thái độ”. Đại sứ Pháp ở Liên Hiệp Quốc nói rằng nghị quyết trừng phạt là “liều thuốc cho các giải pháp ngoại giao”. Trước khi Hội đồng Bảo an nhóm họp, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố sẽ trả đũa bằng “các biện pháp cuối cùng” nếu bị trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Nếu Triều Tiên bị trừng phạt thì Bình Nhưỡng sẽ khiến Mỹ trả cái giá tương tự. Các biện pháp này sẽ khiến Mỹ đau đớn tột cùng và phải chịu đựng suốt phần còn lại của lịch sử”.

Hành động lạ của ông Kim Jong-un trước ngày ”đại nạn” 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có hành động lạ, khiến nhiều người bất ngờ ngay trước ngày “đại nạn“ khi Hội đồng Bảo an...

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
Thế giới - Nga đang làm gì với Triều Tiên? Nga đang làm gì với Triều Tiên?
“Nó có mùi tươi mới, giống như sự tôn kính đối với lãnh đạo của chúng tôi”, một người phụ nữ Triều Tiên nói khi đứng trước ống kính truyền...
Thế giới - Lý do Trung Quốc bất lực với Triều Tiên Lý do Trung Quốc bất lực với Triều Tiên
Trung Quốc thường được cho là có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên nếu được động viên hoặc bị ép buộc đúng cách. Nhưng suy nghĩ này dựa trên...
Thế giới - Năng lực khai thác dầu mỏ đáng kinh ngạc của Triều Tiên Năng lực khai thác dầu mỏ đáng kinh ngạc của Triều Tiên
Mỹ đang cân nhắc gói cấm vận mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả khả năng lần đầu tiên áp đặt cấm vận dầu mỏ, sau khi Triều Tiên thử bom...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang