Lần đầu tiên thăm Lào, Obama cam kết chi 2.000 tỉ đồng

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 10:32 AM (GMT+7)

Trong chuyến thăm lịch sử tới Lào, ông Obama khẳng định sẽ giúp đỡ nước này xóa bỏ tàn tích chiến tranh.

Lần đầu tiên thăm Lào, Obama cam kết chi 2.000 tỉ đồng - 1

Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachit và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lào ngày 6.9

Được xem như một “nhiệm vụ về đạo đức” nhằm chữa lành vết thương chiến tranh, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6.9 đã cam kết sẽ giúp đỡ rà phá 80 triệu quả bom chưa nổ mà Mỹ thả xuống Lào trong thế hệ trước. Nếu tính theo tỉ lệ, ở đất nước 7 triệu dân này, cứ 1 người lại có hơn 10 quả bom.

Nửa thế kỷ trước, Mỹ đã biến Lào thành một trong những quốc gia bị ném bom nhiều nhất, thả xuống khoảng hai triệu tấn bom.

Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Lào khi đang đương chức. Ông nói rằng rất nhiều người Mỹ vẫn không biết gì về hậu quả đau đớn đằng sau những quả bom nổ, cướp đi rất nhiều mạng sống không chỉ trong quá khứ mà còn cả hiện tại.

"Những tàn tích của chiến tranh tiếp tục tàn phá cuộc sống ở Lào", Obama nói trước các khán giả là sinh viên, doanh nhân và các nhà sư Phật giáo. Rất nhiều người cầm điện thoại để chụp ảnh tổng thống Mỹ. Ông nói tiếp: "Ngay cả khi chúng ta tiếp tục xử lý các vấn đề của quá khứ, quan hệ đối tác mới của chúng ta tập trung vào tương lai", ông nói.

Lần đầu tiên thăm Lào, Obama cam kết chi 2.000 tỉ đồng - 2

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Lào

Cuối cùng, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi số tiền hỗ trợ Lào rà phá bom mình, lên tới 90 triệu USD (khoảng 2 nghìn tỉ đồng) trong vòng 3 năm. Đây là một khoản tiền tương đối nhỏ so với Mỹ, thế nhưng lại là một sự đầu tư lớn cho một quốc gia nhỏ ở một khu vực nghèo của thế giới như Lào. Obama có kế hoạch gặp mặt những người sống sót sau những trận nổ bom của Mỹ tại Viêng Chăn ngày 7.9.

Tuy nhiên, Tổng thống đã không đến để xin lỗi. Thay vào đó, ông gọi cuộc xung đột là lời nhắc nhở rằng “mặc cho nguyên nhân hay mục đích là gì, chiến tranh vẫn gây ra thương vong khủng khiếp, đặc biệt là với những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội".

Trong 20 năm qua, Mỹ đã cam kết 100 triệu USD với Lào. Chính phủ Lào cho biết sẽ tăng cường nỗ lực để tìm lại hài cốt cho những người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Lượng chất nổ máy bay chiến đấu Mỹ thả xuống Lào nhiều hơn lượng chất nổ của Đức và Nhật cộng lại trong Thế chiến II, một thống kê mà Obama ghi nhận trong ngày đầu tiên đến Viêng Chăn.

Theo Trà My - Business Insider (Dân Việt)
Thế giới - Ông Obama có thể giúp Lào thoát bóng Trung Quốc? Ông Obama có thể giúp Lào thoát bóng Trung Quốc?
Chuyến thăm lịch sử sắp tới của ông Obama đến Lào có thể là một dấu mốc quan trọng, nhưng sự phụ thuộc kinh tế của Viêng Chăn với Trung Quốc...
Thế giới - Thăm Lào, ông Obama chặn đứng tầm ảnh hưởng Trung Quốc? Thăm Lào, ông Obama chặn đứng tầm ảnh hưởng Trung Quốc?
Chuyến thăm Lào là cơ hội cuối để Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc đẩy sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung...
Thế giới - Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì? Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?
Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Lào
Về trang chủ 24hVề đầu trang