Lần đầu tiên tạo thành công phôi thai nửa người, nửa lợn

Thứ Ba, ngày 31/01/2017 12:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Các nhà khoa học ở Mỹ lần đầu tiên tạo thành công phôi thai của loài lai giữa người và lợn, mở ra hy vọng sản xuất nội tạng người ở các loài động vật trong tương lai.

Lần đầu tiên tạo thành công phôi thai nửa người, nửa lợn - 1

Phôi thai lợn chứa tế bào người.

Theo Science Alert, trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cấy tế bào người vào bào thai lợn. Những phôi thai này sau đó được đưa vào cơ thể lợn nái, cho phép phát triển trong vài tháng đầu tiên.

Hơn 150 phôi thai đã phát triển thành sinh vật lai tạo dạng “chimera”. Đây là tên gọi được các nhà khoa học dùng để chỉ các thực thể pha trộn, lai tạp giữa hai sinh vật khác hẳn với nhau. Trong thần thoại Hy Lạp, “chimera” là một quái thú 3 đầu lai giữa sư tử, dê và rắn.

Nghiên cứu cho thấy việc lai tạo người-lợn là điều hoàn toàn khả khi. Mục đích cuối cùng của nghiên cứu là sản sinh những cơ quan nội tạng hoạt động được ở động vật với kích thước, đặc điểm giải phẫu và hình dáng giống con người.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng cơ quan nội tạng này trong cấy ghép để đối phó với tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng trên toàn cầu.

“Nghiên cứu của chúng tôi hướng đến công nghệ tạo ra sinh vật có cơ quan nội tạng bắt nguồn từ tế bào của một loài sinh vật khác”, Juan Carlos Izpisua Belmonte, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Viện Salk, California, Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, quá trình lai tạo vẫn còn phải trải qua một chặng đường dài. Những thí nghiệm chủ yếu hướng đến giải quyết các trở ngại kỹ thuật và hiểu rõ vai trò của tế bào gốc trong quá trình đó.

Trước khi quyết định tạo loài lai giữa người và lợn, các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột nhắt và chuột cống.

"Chúng tôi muốn tạo ra vật lai chuột nhắt - chuột cống để tìm hiểu nhiều nguyên tắc cơ bản về loài lai. Chuột nhắt và chuột cống có họ hàng gần với nhau và chia tách trong quá trình tiến hóa cách đây 15-20 triệu năm", Izpisua Belmonte nói.

Lần đầu tiên tạo thành công phôi thai nửa người, nửa lợn - 2

Phôi thai lợn chứa tế bào người được cho phát triển trong vài tháng trước khi bị phá hủy.

Izpisua Belmonte nói thêm, tuyến tụy phát triển khá hiệu quả bằng kỹ thuật này nhưng tế bào tim của loài chuột cấy ghép mới chỉ phát triển ở giai đoạn phôi thai, chưa trở thành quả tim hoàn chỉnh.

Trong giai đoạn thứ hai, các nhà khoa học đưa tế bào người vào phôi thai lợn. Dù loài khỉ gần gũi hơn với con người, luật pháp Mỹ cấm tiêm tế bào người vào phôi thai của các loại linh trưởng khác.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu tế bào gốc của người có thể tạo thành cơ quan nội tạng người hoạt động được bên trong cơ thể lợn hay không.

Izpisua Belmonte ước tính cần ít nhất 5-10 năm nữa trước khi việc tạo ra cơ quan nội tạng người ở động vật thành hiện thực.

Nghiên cứu cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi về đạo đức và pháp lý. Những người phản đối lo ngại nó, điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra những con vật nửa người nửa lợn.

Cộng đồng nghiên cứu cũng đặc biệt quan tâm đến khả năng tế bào người có thể góp phần hình thành bộ não hay không. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, điều này không xảy ra bởi tế bào gốc đa năng của người không thể phân tách thành tế bào não.

Theo Đăng Nguyễn - Science Alert (Dân Việt)
Thế giới - Gà có thực sự kém thông minh như con người nghĩ? Gà có thực sự kém thông minh như con người nghĩ?
Gà là một loài động vật luôn bị cho là không biết suy nghĩ, nhưng chúng thực sự rất thông minh và thậm chí có thể đồng cảm với đồng loại,...
Thế giới - Giống gà đen từ máu đen ra đắt nhất thế giới Giống gà đen từ máu đen ra đắt nhất thế giới
Giống gà độc và lạ này có màu đen từ trong ra ngoài, được mệnh danh là “siêu xe Lamborghini” của gia cầm.
Thế giới - Ngỡ ngàng đười ươi biết sử dụng cưa như người Ngỡ ngàng đười ươi biết sử dụng cưa như người
Đười ươi đã chứng mình rằng chúng có thể làm một số việc giống như con người.
Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này
"14 tháng nay không phải nhập viện vì lên cơn cấp, không còn ám ảnh đàm, ho, khó thở dai dẳng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)"
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn khoa học
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang