Lần đầu điện đàm, Trump và Putin nói gì?

Thứ Ba, ngày 15/11/2016 09:00 AM (GMT+7)

Ông Trump có thái độ với Moscow hoàn toàn khác Obama, theo Chủ tịch Duma quốc gia Nga.

Lần đầu điện đàm, Trump và Putin nói gì? - 1

Hai nhà lãnh đạo Trump (trái) và Putin (phải) đã điện đàm về Syria và quan hệ Nga-Mỹ.

Điện Kremlin ngày 14.11 thông báo ông Trump và Tổng thống Nga Putin đã thống nhất chia sẻ quan điểm về “những nỗ lực đoàn kết chiến đấu với kẻ thù chung số một là khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”. Hai nhà lãnh đạo cũng bàn các phương án giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Putin và Trump bày tỏ quan tâm đặc biệt tới tầm quan trọng của việc thiết lập nền tảng ổn định cho các mối quan hệ song phương, bằng cách phát triển các mối quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai quốc gia và hướng tới “hợp tác bền chặt”. Họ cũng đồng ý giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại.

Năm tới, Nga và Mỹ sẽ kỷ niệm 210 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Đây sẽ là động lực thúc đẩy họ hướng tới “hợp tác có lợi lẫn nhau, thỏa mãn những lợi ích của hai nước đồng thời tăng cường sự ổn định và an toàn trên thế giới”, thông báo của điện Kremlin viết.

Nhóm làm việc của ông Trump trước đó thông báo rằng người đứng đầu điện Kremlin đã gửi lời chúc mừng, sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin ngày 13.11 nói rằng hai nhà lãnh đạo Putin và Trump chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng có thể “làm thay đổi cơ bản tình hình trong mối quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Volodin tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ các sáng kiến của Nga và làm gia tăng căng thẳng, từ đó gây ra sự thù địch giữa hai quốc gia, trong khi ông Trump có thái độ hoàn toàn khác với Moscow.

“Nếu ông Trump thực hiện lời hứa của mình, nó sẽ giúp thay đổi cơ bản tình hình. Chúng tôi chỉ xem ông ấy là một ứng cử viên, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem ông ấy sẽ là một tổng thống như thế nào”, Chủ tịch Duma quốc gia Nga nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin ngày 14.11 thông báo Moscow không có kế hoạch liên hệ trực tiếp với Tổng thống Mỹ đắc cử trước lễ nhậm chức vào tháng 1.2017, nhưng ông không loại trừ khả năng liên hệ qua thư và điện thoại.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Từ cậu bé Trump hung hăng đến ngôi sao học viện quân sự Từ cậu bé Trump hung hăng đến ngôi sao học viện quân sự
Quãng thời gian khắc nghiệt tại học viện quân sự New York là điều tốt bởi đã định hình nên tính cách và hướng đi rõ ràng trong sự nghiệp...
Thế giới - TQ dọa không mua iPhone Mỹ nếu Trump siết thương mại TQ dọa không mua iPhone Mỹ nếu Trump siết thương mại
Tỉ phú Mỹ từng tuyên bố áp 45% thuế lên các mặt hàng Trung Quốc và gọi nước này là “kẻ trộm gian xảo nhất thế giới”.
Thế giới - Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3 Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3
Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11 đã cứu thế giới khỏi Thế chiến 3, quan chức hàng đầu Điện Kremlin...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang