Quốc gia hiếm hoi kêu gọi dân bớt hăng say làm việc

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 10:15 AM (GMT+7)

Trong khi nhiều quốc gia đang phải khuyến khích người dân chăm chỉ lao động thì quốc gia châu Á này lại muốn dân làm việc ít đi để giảm số người chết vì kiệt lực.

Quốc gia hiếm hoi kêu gọi dân bớt hăng say làm việc - 1

Ngủ gật trên tàu điện đã là chuyện "thường ngày ở huyện" tại Nhật Bản.

Người lao động Nhật Bản đang được chính phủ nước này khuyến cáo cắt giảm giờ làm thêm do lo ngại quá sức và đột quỵ. Ít nhất 20% người Nhật Bản trong độ tuổi lao động đang làm việc quá mức bình thường, gây tổn hại nghiêm trọng sức khỏe. Thông tin được đưa ra sau khi chính phủ thống kê số giờ làm việc ở đất nước Mặt trời mọc.

Mỗi năm có hàng trăm cái chết liên quan tới làm việc quá sức ở Nhật, bao gồm đột quỵ, trụy tim, tự tử vì áp lực công việc. Ngoài ra, những vấn đề sức khỏe khác cũng ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng dân số.

Khảo sát nằm trong đợt đánh giá quy mô đầu tiên trên toàn nước Nhật được Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm 7.10. Dù văn hóa làm việc tới kiệt sức rồi bắt tàu hỏa về nhà của người Nhật Bản đã thay đổi nhưng nhìn chung họ vẫn làm việc hăng say hơn quá nhiều những quốc gia công nghiệp phát triển khác.

Quốc gia hiếm hoi kêu gọi dân bớt hăng say làm việc - 2

Một thanh niên trẻ kiệt sức trên ghế tàu điện.

Theo thống kê, 22,7% số công ty được hỏi từ tháng 12.2015 đến tháng 7.2016 nói rằng người lao động thường làm việc quá 80 tiếng một tháng. Số liệu từ Cục Cảnh sát Quốc gia, hơn 2.100 người Nhật tự tử vì công việc năm 2015.

Emiko Teranishi, 67 tuổi, mất chồng sau khi người này không chịu nổi áp lực công việc cách đây tròn 20 năm. Là chủ một tiệm mỳ soba truyền thống ở Tokyo, chồng của Emiko thường xuyên mất ngủ và rơi vào trạng thái trầm cảm khi kinh doanh ế ẩm.

Quốc gia hiếm hoi kêu gọi dân bớt hăng say làm việc - 3

Chính phủ đang khuyến khích dân Nhật làm việc ít hơn và chú ý chăm sóc sức khỏe.

Emiko trả lời tờ Japan Times: “Ông ấy làm việc 4.000 giờ mỗi năm. Trước ngày mất, ông ấy nói rằng không muốn ăn uống, không ngủ được và cảm thấy kiệt sức.”.

Số liệu cho thấy 21% số người lao động ở Nhật làm việc quá 49 tiếng/tuần, vượt trên 16% về thời gian so với Mỹ và 10,4% so với Pháp. Người lao động ngành công nghệ thông tin được cho là vất vả nhất với nhiều công nhân làm thêm hơn 80 tiếng mỗi tháng.

Quốc gia hiếm hoi kêu gọi dân bớt hăng say làm việc - 4

Ở Nhật Bản, văn hóa làm việc được đề cao quá mức.

Theo Quang Minh –Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Thói quen "tốt" khiến cả nghìn người chết ở Nhật Bản Thói quen "tốt" khiến cả nghìn người chết ở Nhật Bản
Nguyên nhân cái chết của Kiyotaka, một người trẻ tuổi làm việc rất chăm chỉ, vừa được xác nhận tháng trước tại Nhật Bản.
Thế giới - Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người hay ngủ gật? Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người hay ngủ gật?
Vì sao dân Nhật được khen khi ngồi ngủ nơi công cộng?
Thế giới - Nhật: Trào lưu vợ chồng "thả" cho nhau làm gì tùy thích Nhật: Trào lưu vợ chồng "thả" cho nhau làm gì tùy thích
Ở đất nước có dân số già Nhật Bản, nhiều phụ nữ có chồng đang muốn ra ở riêng, theo đuổi ước mơ của mình, nhưng không phải ly dị.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang