Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh

Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 10:45 AM (GMT+7)

Với kính viễn vọng lớn nhất thế giới, to gấp 30 lần sân bóng đá, Trung Quốc tham vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh ở cự li lên tới 11 tỉ năm ánh sáng.

Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh - 1

Tháng 7 vừa qua, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới đã hoàn thành ở miền núi Quý Châu, Trung Quốc. Trong tháng 9 này, “siêu phẩm” kích thước khổng lồ sẽ đi vào hoạt động với mục tiêu nâng cao hiểu biết của con người về vũ trụ và tìm kiếm những sinh vật ngoài hành tinh.

Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh - 2

Dự kiến ngày 25.9, kính viễn vọng sẽ bắt đầu công cuộc truy tìm của mình. Với chiều dài 500m, bằng kích thước 30 sân bóng đá, kính thiên văn FAST trị giá 180 triệu USD (khoảng 4.000 tỉ đồng) sẽ nhằm khám phá vũ trụ và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Trong bán kính 10 km quanh kính thiên văn FAST, mọi sóng vô tuyến không được hoạt động. Tất cả các hành động xây dựng, săn bắn, chặt đốn gỗ trong bán kính 10 km đều bị cấm tuyệt đối. Tân Hoa Xã cho biết mức phạt vi phạm lên tới 100.000 nhân dân tệ (khoảng 335 triệu đồng).

Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh - 3

Trong bán kính 3 km quanh kính thiên văn này, chính quyền tỉnh Quý Châu cũng di dời hơn 10.000 người. Việc chuyển người tới chỗ khác sinh sống vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân vì phí đền bù quá thấp (khoảng 40 triệu đồng một người).

Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh - 4

Dự án kính viễn vọng FAST giới thiệu từ năm 2007 và bắt đầu xây dựng từ 2011. Tới tháng 7.2015, những mặt kính phản xạ được lắp đặt. So với kính thiên văn của đài quan sát Arecibo tại Puerto Rico, đường kính của kính FAST vượt trội hơn hẳn.

Kính viễn vọng ở TQ sắp săn người ngoài hành tinh - 5

Các chuyên gia khẳng định kính viễn vọng FAST có thể đạt tới khoảng cách 11 tỉ năm ánh sáng và khám phá được gấp đôi lượng ẩn tinh trong vũ trụ chỉ sau một năm vận hành.

Theo Quang Minh – Shanghai (Dân Việt)
Thế giới - TQ lắp xong kính thiên văn "săn" người ngoài hành tinh TQ lắp xong kính thiên văn "săn" người ngoài hành tinh
Trung Quốc đã ghép mảnh kính cuối cùng của kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới đường kính 500m và sẽ vận hành trong tháng 9 này.
Thế giới - TQ di dời 10.000 dân để… tìm người ngoài hành tinh TQ di dời 10.000 dân để… tìm người ngoài hành tinh
Trung Quốc sẽ di dời hơn 10.000 người dân để xây dựng kính viễn vọng vô tuyến (FAST) lớn nhất thế giới nhằm tìm kiếm người ngoài hành tinh.
Thế giới - Mộ cổ 6000 năm là kính thiên văn đầu tiên trên thế giới? Mộ cổ 6000 năm là kính thiên văn đầu tiên trên thế giới?
Những ngôi mộ từ thời tiền sử ở châu Âu có thể được xây dựng với nhiều mục đích, không chỉ là nơi an nghỉ của các linh hồn từ nhiều thiên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Người ngoài hành tinh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang