Kim Jong-un lần đầu bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt

Thứ Năm, ngày 07/07/2016 08:50 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên Mỹ đưa lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt đối với những cá nhân vi phạm nhân quyền. Thông báo trên được đưa ra ngày 6.7 với 22 cá nhân.

Kim Jong-un lần đầu bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt - 1

Kim Jong-un bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận do vi phạm nhân quyền.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính quyền Bình Nhưỡng “tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm giết hại, tra tấn, lao động ép buộc, bắt giữ tùy ý, biệt giam”.

Thông báo viết rất nhiều trường hợp vi phạm thực hiện ở các nhà tù chính trị với tên gọi kwanliso, nơi 80.000 cho tới 120.000 người bị giam cầm. Chính quyền Triều Tiên cũng duy trì một hệ thống lao động bắt buộc và hạn chế tự do ngôn luận, tụ tập đông người, tín ngưỡng, tôn giáo và quyền đi lại tự do của người dân.

3 quan chức cấp cao cho biết cuộc điều tra nhân quyền được thực hiện từ nhiều năm nay do Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu. Đầu năm 2016, Quốc hội Mỹ thông qua bản đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu Triều Tiên với các hành động vi phạm nhân quyền.

Một số người đứng đầu chính phủ khác cũng có mặt trong danh sách này như Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe, Tổng thống Bashar Assad của Syria…

Luật sư thương mại quốc tế Thad McBride cho biết danh sách vi phạm nhân quyền chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng nhiều hệ lụy sẽ đến. Theo Thad, doanh nghiệp Mỹ sẽ bị cấm hoạt động ở Triều Tiên và tài sản của các công ty Mỹ hoạt động ở nước này sẽ bị phong tỏa.

Lệnh trừng phạt cũng gây ảnh hưởng tới những doanh nghiệp Mỹ làm ăn với các công ty ở nước ngoài, chẳng hạn như Trung Quốc, do Triều Tiên hoặc một cá nhân nào đó từ Bình Nhưỡng kiểm soát.

Quan chức Mỹ nói rằng bản danh sách trừng phạt được xây dựng từ sự hỗ trợ của các tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế, các nhóm cộng đồng xã hội, Viện Thống nhất Hàn Quốc và những người Triều Tiên trốn thoát khỏi đất nước.

Theo Quang Minh – USA Today (Dân Việt)
Thế giới - HQ: Kim Jong-un mất ngủ, tăng 40kg vì lo lắng HQ: Kim Jong-un mất ngủ, tăng 40kg vì lo lắng
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Triều Tiên đang ăn nhiều hơn và mất ngủ "do lo bị ám sát".
Thế giới - Kim Jong-un hút thuốc trở lại bất chấp lệnh cấm Kim Jong-un hút thuốc trở lại bất chấp lệnh cấm
Lãnh đạo tối cao Triều Tiên bị bắt gặp hút thuốc trở lại sau 2 tháng, bất chấp quốc gia này đang có chiến dịch cấm hút thuốc nơi công cộng.
Thế giới - HQ sốt ảnh Kim Jong-un đẹp trai khi giảm 20kg HQ sốt ảnh Kim Jong-un đẹp trai khi giảm 20kg
Gần đây, cư dân mạng Hàn Quốc lan truyền nhanh chóng một bức ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với khuôn mặt gọn gàng và điển trai hơn...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang