Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc?

Thứ Ba, ngày 16/05/2017 12:00 PM (GMT+7)

Chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ khiến tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không thể khôi phục chính sách “Ánh dương”.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 1

Triều Tiên đạt được tiến bộ chưa từng có về công nghệ tên lửa đạn đạo.

Theo Sputnik, kể từ khi lên nắm quyền, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ áp dụng chính sách cởi mở hơn với quốc gia láng giềng Triều Tiên và hạn chế mối quan hệ đồng minh với Mỹ.

Nhưng giới chuyên gia cho rằng, ông Moon khó có thể áp dụng chính sách này trong bối cảnh hiện tại.

Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng tên lửa và mở rộng hoạt động thử hạt nhân, chính sách của ông Moon sẽ khó có thể thực hiện, chuyên gia phân tích chính sách quốc tế, Crispin Rovere nói.

Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 vào ngày 14.5 khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại.

Vụ thử tên lửa thành công dội “gáo nước lạnh” vào nỗ lực của ông Moon, nhằm tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 2

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể phải gác lại nhiều kế hoạch vì Triều Tiên phóng tên lửa.

“Tổng thống Hàn Quốc có thể lựa chọn cách tiếp cận ít đối đầu hơn nhưng ông ấy không thể xua tan việc Triều Tiên vẫn tiếp tục các hành động gây căng thẳng”, ông Rovere nhận định.

Chính sách “Ánh dương” mà ông Moon muốn khôi phục từng được hai người tiền nhiệm Kim Jae-jung và Roh Moo-hyun áp dụng, nhằm làm giảm căng thẳng thông qua hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Đây là lý do ông Moon muốn đóng băng các tổ hợp phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đưa đến Hàn Quốc, vốn khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nhưng ông Moon nhiều khả năng sẽ không muốn làm mất lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hệ thống THAAD. “Quyết định lắp đặt tên lửa THAAD đã được đưa ra bởi chính quyền tiền nhiệm, ông Moon sẽ không muốn đảo ngược mối quan hệ đồng minh trong thời điểm nhạy cảm hiện tại”.

“Các tổ hợp tên lửa THAAD sẽ còn hoạt động cho đến khi Triều Tiên phản ứng theo cách tích cực hơn”, ông Rovere nhận định.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 3

Trung Quốc khó gây sức ép với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cũng làm giảm khả năng Trung Quốc gây sức ép với Hàn Quốc.

“Trung Quốc nhiều lần quan ngại về khả năng THAAD ảnh hưởng đến chiến lược của nước này, nhưng đồng minh Triều Tiên lại tiếp tục đe dọa khu vực, khiến cho Bắc Kinh khó ăn nói với Seoul”, ông Rovere nhấn mạnh.

Nhà phân tích quan hệ quốc tế Jeff Steinberg nói, ông Moon cũng chịu sức ép từ các tướng lĩnh quân đội nếu muốn loại bỏ THAAD.

“Tôi nghi ngờ khả năng ông Moon sẽ hủy bỏ chương trình THAAD. Quân đội Hàn Quốc ngày càng lớn mạnh và độc lập. Họ rất quan ngại đến các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên”, ông Steinberg nhận định.

Dù sao, THAAD cũng chứng minh việc quân đội Mỹ vẫn là cái ô bảo vệ Hàn Quốc khỏi Triều Tiên, và đó là điều mà ông Moon rất cần vào thời điểm này, ông Rovere kết luận.

Tân Tổng thống HQ muốn về Triều Tiên gặp Kim Jong-un

Cựu luật sư nhân quyền hứa sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề an ninh quốc gia và đưa hòa bình vĩnh cửu đến bán đảo...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ
Tân Tổng thống Hàn Quốc là con trai của một gia đình tị nạn Triều Tiên và luôn trăn trở về những bê bối trong chính quyền để rồi tham gia...
Thế giới - Công việc "chết như chơi" ở biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc Công việc "chết như chơi" ở biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc
Khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, một cựu chiến binh Hàn Quốc đã kể lại công việc và cuộc sống ở một trong những đường biên...
Thế giới - Triều Tiên tung đặc nhiệm “tia chớp” đối phó Mỹ-Hàn Quốc Triều Tiên tung đặc nhiệm “tia chớp” đối phó Mỹ-Hàn Quốc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên giới thiệu đội đặc nhiệm “tia chớp”, trong cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang