Kiệt quệ tài chính, IS bán nội tạng đồng đội kiếm tiền

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 15:00 PM (GMT+7)

Phiến quân Hồi giáo IS tăng cường bán nội tạng từ các đồng đội tử trận hoặc bị thương để bù vào nguồn thu từ dầu mỏ đang ngày càng kiệt quệ.

Kiệt quệ tài chính, IS bán nội tạng đồng đội kiếm tiền - 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

Theo Express, những đợt không kích của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đã khiến phiến quân không thể kiểm soát được nguồn thu từ dầu mỏ.

Những chiến binh thánh chiến đã phải giao nhiệm vụ bán thận, ruột và tim người chết cho bộ phận buôn lậu dầu.

Nguồn tin giấu tên nói trên Iraq News rằng, IS đã lấy nội tạng của 23 chiến binh tử trận hoặc bị thương và bán cho các bệnh viện gần đó.

"Đơn vị y tế đặc biệt của IS đã đánh cắp nội tạng của 23 chiến binh ở bệnh viện Nineveh, bao gồm thận, ruột và các bộ phận khác, sau đó chuyển tới bệnh viện khác ở ngoại ô thành phố dưới sự kiểm soát chặt chẽ", nguồn tin giấu tên cho biết.

“IS đã tăng cường hoạt động này sau khi để mất đa số nguồn tài trợ chính, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô, vốn chiếm 80% thu nhập của phiến quân”.

Tiết lộ này được đưa ra sau khi đặc nhiệm Mỹ thu giữ nhiều tài liệu của IS trong cuộc đột kích ở miền đông Syria năm ngoái. Tài liệu hé lộ việc chiến binh thánh chiến này đã thông qua phán quyết cho phép lấy nội tạng của tù nhân sống để cứu sống người Hồi giáo.

Kiệt quệ tài chính, IS bán nội tạng đồng đội kiếm tiền - 2

IS ngày càng kiệt quệ trước các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

"Cuộc sống và nội tạng của kẻ bội giáo không cần phải tôn trọng và có thể lấy đi mà không bị trừng phạt", phán quyết có đoạn viết.

Việc IS sẵn sàng lấy nội tạng của chính đồng đội mà không chỉ người ngoại đạo cho thấy tổ chức khủng bố này đang ngày càng thiếu thốn tiền mặt một cách trầm trọng.

Những báo cáo trước đây cho thấy IS bắt đầu lấy nội tạng từ năm 2014. Bác sĩ người Iraq Siruwan al-Mosuli nói trên al-Monitor rằng, IS đã thuê các bác sĩ nước ngoài để giám sát hệ thống buôn bán nội tạng ở thành phố Mosul, phía bắc Iraq.

"Phẫu thuật diễn ra trong bệnh viện và nội tạng nhanh chóng được vận chuyển qua mạng lưới chuyên buôn bán nội tạng người", ông Mosuli nói.

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - IS chặt đầu man rợ 10 "đồng đội" giữa quảng trường IS chặt đầu man rợ 10 "đồng đội" giữa quảng trường
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây đã công khai chặt đầu 10 phiến quân giữa chốn công cộng vì tội đào ngũ.
Thế giới - 4 vòi bạch tuộc hút tiền làm giàu cho khủng bố IS 4 vòi bạch tuộc hút tiền làm giàu cho khủng bố IS
Không giống các tổ chức khủng bố khác, IS không dễ bị đánh bại vì có nguồn tiền dồi dào.
Thế giới - Ảnh: Đột nhập nơi khủng bố IS lọc dầu kiếm "tiền tấn" Ảnh: Đột nhập nơi khủng bố IS lọc dầu kiếm "tiền tấn"
Phóng viên ảnh Khalil Ashawi của hãng tin Reuters liều mình tiếp cận và ghi lại những hình ảnh về một xưởng lọc dầu thô sơ của nhóm phiến...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang