Kì diệu xác ướp TQ 2.100 năm tuổi hầu như nguyên vẹn

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 15:00 PM (GMT+7)

Do sự nguyên vẹn gần như tuyệt đối, các nhà khoa học thậm chí còn biết được món ăn cuối cùng người này ăn trước khi được ướp xác.

Kì diệu xác ướp TQ 2.100 năm tuổi hầu như nguyên vẹn - 1

Xác ướp Lý Truy vẫn nguyên vẹn sau hơn 2.000 năm.

Xác ướp Lý Truy, vợ của hầu tước Lợi Thương đời nhà Hán, nổi tiếng khắp thế giới sau khi được phát hiện ra từ năm 1972. Cho đến nay, xác ướp 2.100 tuổi này vẫn nhận được sự chú ý của giới nghiên cứu toàn cầu do tính nguyên trạng hoàn hảo dù 2 thiên niên kỷ trôi qua.

Lý Truy vẫn có làn da mềm mại, tóc, mí mắt còn nguyên và thậm chí tay chân có thể uốn bình thường. Điều kì diệu này khiến Lý Truy được xem là xác ướp bảo tồn tốt nhất lịch sử thế giới.

Theo các nhà khoa học, Lý Truy qua đời cách đây 2.000 năm do thừa cân khiến đột quỵ. Khi tạ thế, Lý Truy bị bệnh cao huyết áp, nghẽn động mạch, tiểu đường và bệnh tim. Mộ của bà được tìm thấy trong một dãy núi cao ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc khi các công nhân vô tình đào phải.

Kì diệu xác ướp TQ 2.100 năm tuổi hầu như nguyên vẹn - 2

Tạo hình Lý Truy trước lúc mất.

Cơ quan nội tạng của Lý Truy vẫn còn nguyên và bà được thuộc nhóm máu A. Nhờ sự nguyên vẹn này mà các nhà nghiên cứu phục dựng lại thành công khuôn mặt Lý Truy khi bà qua đời ở độ tuổi 50.

Nghiên cứu cho thấy Lý Truy mất vì đột quỵ và món cuối cùng bà ăn là dưa hấu. Chính lối sống xa hoa khiến Lý Truy qua đời do mắc nhiều bệnh mãn tính. Khi được phát hiện, quan tài của bà được bọc bởi 100 tấm lụa.

Kì diệu xác ướp TQ 2.100 năm tuổi hầu như nguyên vẹn - 3

Nơi chôn cất Lý Truy.

Bên ngoài 20 lớp vải bọc Lý Truy là than đá, đất sét và 4 lớp quan tài khác. Ngoài ra, 160 hình nhân bằng gỗ, tượng trưng cho số người đi theo hầu hạ cũng được để trong quan tài.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Thế giới - Philippines: Phát hiện xác chết ngồi trong "thuyền ma" Philippines: Phát hiện xác chết ngồi trong "thuyền ma"
Xác chết của một nhà thám hiểm người Đức vừa được phát hiện trên chiếc du thuyền trôi dạt trên biển trong nhiều năm qua.
Thế giới - Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ? Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ?
Một phần hài cốt được giấu kín bên trong một chiếc rương vàng 1.000 tuổi ở Trung Quốc có thể giúp các nhà khảo cổ học được "khai sáng" nhiều...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang