Khủng bố IS sắp có đội quân robot thông minh

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 09:43 AM (GMT+7)

Những robot thông minh như người có thể sẽ trở thành đội quân sát thủ của nhiều tổ chức khủng bố trong vài năm tới, theo LHQ.

Khủng bố IS sắp có đội quân robot thông minh - 1

IS có thể nắm trong tay các robot sát thủ trí tuệ nhân tạo trong vài năm tới

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cảnh báo những sát thủ robot được thiết kế để tiêu diệt con người có thể nằm trong tay những kẻ khủng bố trong vòng một vài năm tới. Những cỗ máy có trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, viết tắt là AI) gây đau đớn cho con người, và xe tăng có thể nhắm mục tiêu mà không cần người điều khiển sắp trở thành hiện thực.

Bản báo cáo được phát hành sau cuộc họp dài 1 tuần giữa các nhà chức trách từ đầu năm nay, kết luận rằng các tổ chức khủng bố như IS đang dùng mọi cách để có được những vũ khí chết người này.

Mục tiêu của cuộc họp là thảo luận các phương án cần được đặt ra khi sát thủ robot trí tuệ nhân tạo trở thành hiện thực.

Khủng bố IS sắp có đội quân robot thông minh - 2

Chúng có thể thực hiện các cuộc tấn công, gây bất ổn toàn cầu, theo LHQ

Các chuyên gia cũng thừa nhận điều nguy hiểm là những kẻ khủng bố sẽ không tuân theo các nguyên tắc. Bản báo cáo viết: "Sẽ chẳng có lý do gì các tổ chức khủng bố lại tuân theo chuẩn mực quốc tế về trí tuệ nhân tạo. Và điều này có thể làm tăng thêm sự bất ổn khu vực hay toàn cầu."

Bản báo cáo cũng cảnh báo "bầy sát thủ AI với nhiều khả năng hỗ trợ có thể thực hiện các cuộc tấn công.”

"Không có gì chắc chắn về việc con người có thể kiểm soát lực lượng này như thế nào, đặc biệt là khi thời gian dành cho sự can thiệp của con người sẽ bị hạn chế".

Khủng bố IS sắp có đội quân robot thông minh - 3

Những lo ngại về trí tuệ nhân tạo ngày càng xuất hiện nhiều hơn

Những lo ngại về trí tuệ nhân tạo ngày càng xuất hiện nhiều hơn, nhà vật lý học Stephen Hawking còn cảnh báo rằng AI có thể là sự sụp đổ của nhân loại.

Những người khác, chẳng hạn như Zoltan Istvan, nhà triết học, tương lai học ở Mỹ đã nói rằng chúng ta cần phải hợp nhất với AI nếu chúng ta muốn tồn tại qua những cuộc cách mạng máy tính. Ông Istvan gần đây nói với tờ Express: "Trong tương lai, chúng ta sẽ tạo ra các cỗ máy có thể phức tạp hơn rất nhiều so với bộ não con người, và những bộ máy này có thể nhận ra rằng chúng không muốn có loài người.”

"Nếu một cỗ máy có ý chí tồn tại, và ý chí đó bị đe dọa bởi con người, thì sẽ có một cuộc chiến tranh. Tôi có thể dễ dàng nhìn thấy những gì sẽ xảy ra.

"Lúc đó loài người nên tích hợp trực tiếp vào trí tuệ nhân tạo, vào những thứ điều khiển ý chí của chúng.

"Tôi thấy đây chính là tương lai của nhân loại, bởi vì tôi không nghĩ rằng chúng ta ngăn chặn được trí tuệ nhân tạo".

Theo Trà My - Express (Dân Việt)
Thế giới - IS định dùng "chim thánh chiến" đánh bom máy bay Mỹ IS định dùng "chim thánh chiến" đánh bom máy bay Mỹ
Những kẻ thề trung thành với IS cuối tuần trước đã đăng tải một “kế hoạch chi tiết” nhằm tấn công máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đang...
Thế giới - IS tuyển chuyên gia chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt IS tuyển chuyên gia chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt
Các quan chức tình báo Mỹ và Iraq cho hay, tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa thành lập một bộ phận được giao trách...
Thế giới - Hai nhóm khủng bố lớn nhất thế giới sẽ “xử” nhau Hai nhóm khủng bố lớn nhất thế giới sẽ “xử” nhau
Al Qeada âm thầm chiếm lại vị trí số 1 của IS
Về trang chủ 24hVề đầu trang