Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 19:33 PM (GMT+7)

Chiếc hố khổng lồ có luồng gió xoáy cực mạnh, có thể hút máy bay trực thăng xuống dưới, thực chất là một mỏ kim cương ở Nga, được cho là trị giá khoảng 17 tỷ USD.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 1

Được coi là “thành phố kim cương”, mỏ khai thác kim cương Mir tại vùng Siberia ở Nga là một hố sâu khổng lồ với đường kính hơn 1km và sâu 525 m.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 2

Hố khai thác kim cương hình xoắn ốc tạo ra luồng gió cuộn cực mạnh, có thể hút một chiếc máy bay trực thăng rơi xuống đáy.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 3

Nằm cạnh thị trấn Mirny, mỏ kim cương Mir trông như được tạo ra bởi một thiên thạch khổng lồ rơi xuống Trái đất.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 4

Với trữ lượng kim cương trị giá khoảng 17 tỷ USD, mỏ Mir đã góp phần giúp Liên Xô từ phục hồi nhanh sau thế chiến 2 đến trở thành cường quốc trên thế giới.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 5

Mặc dù vậy, mỏ khai thác kim cương lộ thiên này đã dừng hoạt động vào năm 2004 và được thay thế bằng những đường hầm hiện đại với sản lượng khai thác 6 triệu carat kim cương thô vào năm 2014.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 6

Khu mỏ khai thác kim cương ở Siberia là một trong những nơi có thời tiết khắc nghiệt nhất trên thế giới. Mùa đông ở đây có thể kéo dài tới 7 tháng và nhiệt độ giảm xuống dưới -40 độ C.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 7

Mỏ kim cương Mir thuộc sở hữu bởi công ty Alrosa của Nga. Lúc cao điểm mỏ này có thể khai thác được 2 triệu carat kim cương thô mỗi năm, chiếm 1/4 sản lượng kim cương toàn thế giới.

Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới - 8

Để tăng sản lượng khai thác kim cương, các hầm mỏ đã được xây dựng để thay thế cho công nghệ khai thác lộ thiên có chi phí cao.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông? Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông?
Theo tuyên bố của các nhà khoa học Trung Quốc, hố mới tìm thấy nằm giữa Biển Đông có độ sâu 300m và đủ sức chứa gọn một tòa nhà 95 tầng.
Tài chính - Bất động sản - Tìm thấy viên kim cương 3 tỉ năm tuổi lớn nhất thế giới Tìm thấy viên kim cương 3 tỉ năm tuổi lớn nhất thế giới
Một viên kim cương kích cỡ bằng quả bóng tennis niên đại 3 tỉ năm tuổi sẽ được bán với giá ít nhất là 70 triệu USD, theo thẩm định của nhà...
Phi thường - kỳ quặc - Đau đầu với "hố tử thần" khổng lồ bí ẩn nhất thế giới Đau đầu với "hố tử thần" khổng lồ bí ẩn nhất thế giới
Hình thành sau một tiếng nổ cực lớn kèm ánh sáng chói lóa bầu trời, hố tử thần trên bán đảo Taimyr ở vùng Siberia (Nga) nay đã trở thành một...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang