Ivanka là cầu nối giúp TQ xích lại gần hơn với Trump

Thứ Ba, ngày 07/02/2017 16:00 PM (GMT+7)

Việc con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trong bữa tiệc khai xuân tuần trước ở đại sứ quán Trung Quốc có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn tiếp cận ông Trump.

Ivanka là cầu nối giúp TQ xích lại gần hơn với Trump - 1

Con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump đến dự bữa tiệc khai xuân ở đại sứ quán Trung Quốc hồi tuần trước.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời một số học giả cho rằng, sự có mặt của Ivanka Trump tại bữa tiệc khai xuân ở đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ là điểm sáng hiếm hoi, trong bối cảnh Bắc Kinh đang thiếu kênh liên lạc với chính quyền mới ở Mỹ.

SCMP nhận định, đại sứ quán Trung Quốc muốn tiếp cận ông Trump “bằng mọi giá”. Con gái Tổng thống Mỹ chính là cầu nối liên lạc, sau khi tỷ phú Mỹ phá bỏ thông lệ ngoại giao của cựu Tổng thống Gerald Ford từ năm 1976, khi không gửi lời chúc tết đến lãnh đạo Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán.

"Ông Trump đánh giá rất cao Ivanka”, nguồn tin từ Bộ ngoại giao Trung Quốc nói với SCMP. "Đại sứ quán đã rất nỗ lực và chuẩn bị công phu để tiếp đón con gái Trump".

Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ, thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, Trung Quốc nói, “rất có thể chính đại sứ quán đã gửi lời mời Ivanka. Các nhà ngoại giao Trung Quốc hiểu rất rõ ảnh hưởng của cô đối với Tổng thống Mỹ”.

Chuyến thăm của con gái Trump cho thấy, đại sứ quán Trung Quốc đã thiết lập được mối liên hệ đối với những nhân vật thân cận của ông Trump, ông Wu nói.

Pang Zhongying, chuyên gia các vấn đề về Mỹ của Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc chỉ ra Ivanka Trump là "nhân vật cấp cao nhất thân cận với Trump", mà các quan chức Trung Quốc tiếp đón trong một sự kiện công khai.

"Trump không phải một chính trị gia theo khuynh hướng truyền thống. Việc tạo dựng liên hệ với ông ấy thông qua quan chức hay giới học thuật không mang lại nhiều tác dụng", ông Pang bình luận. "Cần phải thực hiện mối liên hệ thông qua các doanh nhân và gia đình ông ấy”.

Theo SCMP, Tổng thống Mỹ Trump đã gặp gỡ và điện đàm với hàng loạt lãnh đạo các nước kể từ khi nhậm chức, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin.

Ivanka là cầu nối giúp TQ xích lại gần hơn với Trump - 2

Ivanka Trump cùng con gái Arabella, 5 tuổi có mặt trong bữa tiệc khai xuân tại đại sứ quán Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại không nằm trong danh sách này. Hai nhà lãnh đạo mới chỉ trao đổi qua điện thoại một lần hồi tháng 11.2016, sau khi ông Trump đắc cử.

Sự lo lắng của Bắc Kinh về việc thiếu kênh giao tiếp với chính quyền Trump đã trở thành mối quan tâm hàng đầu kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20.1, theo các chuyên gia phân tích chính trị.

Do đó, thông tin Ivanka Trump thăm đại sứ quán Trung Quốc được truyền thông được Đài truyền hình Trung ương (CCTV) đăng tải vào giờ vàng. Theo một số nhà quan sát, cháu ngoại 5 tuổi của ông Trump bắt đầu học tiếng Trung Quốc và quan tâm đến văn hóa Trung Hoa cũng là một trong những nguyên nhân Ivanka Trump đồng ý đến đại sứ quán.

Zhang Yuquan, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, Trung Quốc tin rằng, Ivanka đã có được sự đồng ý từ cha mình khi nhận lời thăm đại sứ quán Trung Quốc.

Ông Trump và các quan chức Mỹ nhiều lần công khai chỉ trích chính sách của Trung Quốc nhưng các thành viên trong gia đình tỷ phú Mỹ lại có mối liên hệ kinh doanh ở Trung Quốc, ông Zhang nói.

Nhà nghiên cứu Ni Feng đến từ Viện khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh cần phải sẵn sàng cho các kênh liên lạc “không chính thống” với tân Tổng thống Mỹ.

Theo ông Ni, sự kiện ngày 1.2 cho thấy chính quyền Donald Trump "vẫn ghi nhận các nghi thức trong văn hóa Trung Quốc".

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Trump cần làm gì để "đấu" tiếp với thẩm phán liên bang? Trump cần làm gì để "đấu" tiếp với thẩm phán liên bang?
Cuộc chiến pháp lý liên quan đến sắc lệnh cấm nhập cư của chính quyền Donald Trump đang ngày càng căng thẳng và cần được giải quyết ở cấp...
Thế giới - Vì sao thẩm phán ở tiểu bang chặn được lệnh của Trump? Vì sao thẩm phán ở tiểu bang chặn được lệnh của Trump?
Hệ thống kiểm soát và cân bằng của Mỹ sẽ giám sát mọi sắc lệnh hành pháp của ông Trump và ngay cả thẩm phán liên bang ở tòa cấp thấp cũng có...
Thế giới - Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump Chân dung thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cảnh của Trump
Thẩm phán liên bang dừng lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Trump là người xét xử công bằng và luôn muốn giúp đỡ người tị nạn, trẻ em gặp...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang