IS đánh sập thánh đường quan trọng: Chỉ dấu thua cuộc

Thứ Năm, ngày 22/06/2017 11:50 AM (GMT+7)

Thủ tướng Iraq khẳng định việc đánh sập thánh đường Hồi giáo cổ xưa là thông báo chính thức của khủng bố IS rằng chúng đã bại trận.

IS đánh sập thánh đường quan trọng: Chỉ dấu thua cuộc - 1

Thánh đường al-Nuri trước và sau khi bị phá hủy.

Mỹ và Iraq cho biết khủng bố IS vừa đánh sập một thánh đường Hồi giáo lịch sử tại thành trì Mosul, trung tâm của cuộc chiến chống khủng bố. Mosul được xem là nơi khai sinh ra tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Khủng bố IS ngày 21.6 tuyên bố thánh đường Hồi giáo bị phá hủy do Mỹ ném bom. Tuy nhiên, thông tin trên đã được một quan chức Mỹ khẳng định là “sai 1.000%”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng hành động phá nhà thờ của IS là “một thông báo chính thức về sự thua cuộc của chúng”. Chỉ huy quân đội Iraq cho biết phiến quân khủng bố đánh sập nhà thờ sau khi quân chính phủ tràn vào.

Thành phố Mosul lớn thứ 2 tại Iraq, nơi có rất nhiều đền và thánh đường Hồi giáo hơn 800 năm tuổi. Sau một thời gian dài giao tranh, hầu hết các công trình văn hóa quan trọng trong thành phố đã trở thành đống đổ nát.

Tháng 7.2014, thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi từng tới thánh đường bị phá hủy và làm lễ cầu nguyện. Cũng trong thời gian này, al-Baghdadi tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo IS”. Sau lần xuất hiện năm 2014, al-Baghdadi biệt tăm và hiện chưa xác định đưa tên này còn sống hay đã chết.

IS đánh sập thánh đường quan trọng: Chỉ dấu thua cuộc - 2

Địa điểm thánh đường bị phá hủy.

Quân Mỹ cùng đồng minh cho biết đã quan sát thánh đường Hồi giáo trong vài ngày và thấy nhiều tay súng đặt thuốc nổ bên trong, theo CNN.

Tình hình hiện nay ở Mosul đang rất nóng bỏng khi IS bị dồn vào chân tường. Nhiều người dân bị giam lỏng và thiếu thốn thức ăn trầm trọng. Cư dân địa phương cho biết IS đã giết hại rất nhiều người trên đường chạy trốn.

IS đánh sập thánh đường quan trọng: Chỉ dấu thua cuộc - 3

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo IS tại thánh đường al-Nuri.

Hãng tin CNN cho biết khủng bố IS đã tàn phá nhiều di tích văn hóa ở Iraq và Syria trong thời gian 3 năm giao chiến. Trong số này, đáng kể nhất là thành cổ Nimrud của người Assyria, lăng mộ đá ở Mosul và mộ của nhà tiên tri Jonah.

Thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS bị tiêu diệt ở Syria?

Kênh truyền hình Syria mới đây tuyên bố thủ lĩnh tối cao IS, người bị săn lùng gắt gao nhất thế giới, đã chết trong...

Theo Quang Minh – CNN (Dân Việt)
Thế giới - 3 khủng bố IS bị... lợn rừng giết hại dã man 3 khủng bố IS bị... lợn rừng giết hại dã man
Vụ việc hy hữu xảy ra trong đêm khi bầy lợn rừng tấn công và cắn chết 3 phiến quân khủng bố IS.
Thế giới - Iran bất ngờ nã tên lửa vào Syria trả thù khủng bố IS Iran bất ngờ nã tên lửa vào Syria trả thù khủng bố IS
Đây là lần đầu tiên Iran nã hàng loạt tên lửa vào khủng bố IS tại Syria nhằm trả đũa vụ tấn công đẫm máu hôm 7.6 ở Tehran.
Thế giới - Iran phóng tên lửa đạn đạo diệt IS ở Syria là “trò hề”? Iran phóng tên lửa đạn đạo diệt IS ở Syria là “trò hề”?
Trong số 7 quả tên lửa đạn đạo tầm trung quân đội Iran dùng để tấn công IS ở Syria, chỉ có 2 quả đánh trúng mục tiêu, nguồn tin Israel tiết...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang