Iraq tuyên bố giải phóng thành trì quan trọng nhất của IS

Thứ Hai, ngày 10/07/2017 07:48 AM (GMT+7)

Chiến thắng tại Mosul mang ý nghĩa chiến lược quan trọng khi đây là thành phố lớn thứ hai tại Iraq với vị trí sát biên giới Syria.

Iraq tuyên bố giải phóng thành trì quan trọng nhất của IS - 1

Thành phố Mosul đã được giải phóng sau 8 tháng giao tranh ác liệt.

Đặc nhiệm Iraq đã tiêu diệt những tên khủng bố IS cuối cùng khỏi thành trì Mosul ngày 9.7, sau 8 tháng giao tranh ác liệt, theo Mirror. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bay tới thành phố Mosul và chúc mừng quân đội của ông vì thắng lợi quan trọng này.

Thông báo của chính phủ Baghdad viết: “Thủ tướng đã có mặt ở thành phố Mosul và chúc mừng những binh sĩ dũng cảm cũng như người dân ở đây vì chiến thắng quan trọng”. Mosul là thành phố lớn thứ hai tại Iraq và là chiến trường ác liệt giữa quân Iraq và phiến quân khủng bố trong 8 tháng qua.

Tổng cộng, hơn 13 vạn lính Iraq được liên quân do Mỹ hậu thuẫn đã chiến đấu chống IS, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái. Ngày 9.7, sau khi những tên khủng bố cuối cùng bị dồn tới bờ sông Tigris, quân Iraq đã nã xối xả đạn súng máy, pháo và bom. Cờ của khủng bố IS được hạ xuống và thay bằng màu cờ quen thuộc của Iraq.

Iraq tuyên bố giải phóng thành trì quan trọng nhất của IS - 2

Thủ tướng Haider al-Abadi có mặt ở thành phố Mosul.

Chuẩn tướng Yahya Rasool cho biết 30 khủng bố đã bị tiêu diệt khi chúng đang bơi qua sông nhằm thoát thân. Một quan chức chính phủ Iraq nói: “Bọn khủng bố muốn thỏa thuận với quân đội nhưng không tên nào chịu đầu hàng. Do đó chúng đã bị tiêu diệt hết. Đây là ngày tàn của khủng bố IS”

Chiến thắng tại Mosul diễn ra chỉ vài giờ sau khi những tên khủng bố cuối cùng bị dồn vào chân tường. Tờ Mirror cho biết có hơn 10.000 viên đạn đã được nã trong một tiếng ở những giây phút cuối cùng giải phóng Mosul.

Iraq tuyên bố giải phóng thành trì quan trọng nhất của IS - 3

Lính Iraq cầm trên tay cờ tổ quốc tại thành phố Mosul.

Chiến thắng tại Mosul mang ý nghĩa chiến lược quan trọng khi nơi đây rất gần Syria và là đường dẫn quan trọng khủng bố IS thường dùng để trốn sang nước láng giềng. Nhiều chuyên gia nhận định Mỹ giờ đã “rảnh tay” để có thể tiêu diệt khủng bố IS tại Syria.

Điều gì xảy ra sau khi tiêu diệt hết IS ở Iraq và Syria?

Cuộc chiến tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS chỉ là sự khởi đầu của việc giải quyết hàng chuỗi các xung đột, mâu thuẫn...

Theo Quang Minh – Mirror (Dân Việt)
Thế giới - IS tung biệt đội nữ giới liều chết quyết chiến quân Iraq IS tung biệt đội nữ giới liều chết quyết chiến quân Iraq
Phiến quân Hồi giáo IS được cho là đã tung biệt đội đánh bom cảm tử gồm toàn nữ giới quyết chiến quân đội Iraq, trong bối cảnh IS đang liên...
Thế giới - Chiến tranh vùng Vịnh: “Bão táp sa mạc” vùi dập Iraq Chiến tranh vùng Vịnh: “Bão táp sa mạc” vùi dập Iraq
Trái với số lượng quân thiện chiến và hùng hậu nhất vùng Vịnh, quân đội Iraq nhanh chóng trở thành “bia tập bắn” dễ dàng cho Mỹ và liên...
Thế giới - Vì giếng dầu nghiêng, Iraq khiêu chiến mọi quốc gia Ả Rập Vì giếng dầu nghiêng, Iraq khiêu chiến mọi quốc gia Ả Rập
Số phận của nhiều quốc gia hẳn đã khác đi rất nhiều nếu không vì một “giếng dầu nghiêng” của Kuwait.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang