Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 08:19 AM (GMT+7)

Thủ tướng Iraq sáng nay (17.10) thông báo chiến dịch tấn công vào sào huyệt của phiến quân IS đã bắt đầu.

Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS - 1

Thành phố Mosul là sào huyệt cuối cùng của phiến quân IS ở Iraq.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia vào sáng sớm 17.10, Thủ tướng Iraq ông Haider al-Abadi thông báo quân đội nước này đã bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giao tranh đã bùng phát ở ngoại ô thành phố Mosul vài ngày gần đây và vụ không kích ngày 16.10 nhằm vào một trong những cây cầu chính ở thành phố được coi là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến đã bắt đầu.

Các chuyên gia nhận định chiến dịch  tấn công này sẽ rất đẫm máu và kèo dài trong nhiều tuần hoặc có thể lâu hơn nữa.

Một số báo cáo ngày 15.10 cho biết các bích kích pháo của Mỹ triển khai cách trung tâm thành phố Mosul khoảng 20km, đã khai hỏa nhằm vào các vị trí của phiến quân IS trong khi liên quân do Washington đứng đầu cũng thực hiện hàng loạt vụ không kích.  Tờ rơi tuyên bố “Chiến thắng” cũng được thả xuống khắp thành phố Mosul ngày 16.10.

Quân đội Mỹ được cho là sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho cuộc tấn công này, cùng với quân đội và lực lượng vũ trang Peshmerga của người Kurd để tạo thành một lực lượng 300.000 quân.

Washington gần đây thông báo về kế hoạch triển khai thêm 600 binh sĩ Mỹ tới Iraq để hỗ trợ chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul, nâng tổng số quân nhân Mỹ tại Iraq lên hơn 5.000 người.

“Không còn mục tiêu lớn hơn sau chiến dịch này”, sĩ quan Hải quân Mỹ Jeff Davis nói về chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul. “Đây là sào huyệt lớn cuối cùng của phiến quân IS ở Iraq”.

Khoảng 1 triệu người dân vẫn ở lại thành phố Mosul và các quan chức về di cư của Liên Hợp Quốc cho biết phần lớn họ có thể sơ tán khi cuộc chiến bắt đầu. Các trại tị nạn tạm thời đang được xây dựng để đón những người dân rời khỏi thành phố.

Theo Huy Phong (Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Iraq đánh bật hoàn toàn IS toàn khỏi thành trì Fallujah Iraq đánh bật hoàn toàn IS toàn khỏi thành trì Fallujah
Một trong những thành phố lớn nhất tỉnh Anbar, nắm giữ vị trí chiến lược ở Iraq đã được giải phóng hoàn toàn, theo tin từ tổng chỉ huy quân...
Thế giới - Iraq đào hào, xây tường quanh thủ đô để ngăn IS Iraq đào hào, xây tường quanh thủ đô để ngăn IS
Iraq đang xây dựng hàng rào an ninh cao 3m và đường hào quanh thủ đô Baghdad để ngăn chặn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công khủng...
Thế giới - Iraq tái chiếm Ramadi giúp Mỹ đỡ "ê chề" Iraq tái chiếm Ramadi giúp Mỹ đỡ "ê chề"
Chiến thắng lịch sử tái chiếm thành phố Ramadi của quân đội Iraq từ tay IS đã khiến cho chính sách chống khủng bố của Mỹ đỡ “ê chề”....
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang