Iran điều 5 máy bay chở thức ăn tới "cứu đói" Qatar

Thứ Hai, ngày 12/06/2017 08:31 AM (GMT+7)

Iran điều 5 máy bay chở thức ăn tới Qatar sau khi căng thẳng chính trị ở vùng Vịnh nổ ra khiến quốc gia giàu có này bị nhiều nước cắt quan hệ.

Iran điều 5 máy bay chở thức ăn tới "cứu đói" Qatar - 1

Iran cho biết 5 chuyến bay chở lương thực đã có mặt ở Qatar.

“5 máy bay chở theo thực phẩm, trái cây và rau đã được gửi tới Qatar. Mỗi chiếc chở 90 tấn hàng hóa, một chiếc khác sẽ có mặt trong ngày hôm nay (12.6)”, phát ngôn viên không quân Iran Shahrokh Noushabadi trả lời hãng tin AFP.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển thức ăn chừng nào Qatar còn yêu cầu”, ông Shahrokh nói. Dù vậy, Irah không nói đây là hàng hóa viện trợ hay xuất khẩu. 3 tàu hàng chở theo 350 tấn hàng hóa cũng đang rời cảng Iran để tới Qatar trong thời gian tới, hãng tin Tasnim thông báo.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng viện trợ sữa, sữa chua và gia cầm cho Doha, đề phòng thiếu thốn lương thực trong vài tuần tới. Cuộc khủng hoảng chính trị trong khu vực vùng Vịnh bắt đầu từ thứ 2 tuần trước (5.6) khi Ả Rập Saudi, Bahrain và UAE tuyên bố cắt đứt quan hệ kinh tế, ngoại giao với Qatar vì “tài trợ khủng bố”.

Hãng tin KUNA dẫn lời ngoại trưởng Kuwait cho biết Qatar sẵn sàng đối thoại và lắng nghe ý kiến của các quốc gia vùng Vịnh. Kuwait hiện đang đóng vai trò là trung gian hòa giải giữa Doha và chính phủ nhiều quốc gia vùng Vịnh.

“Kuwait đảm bảo Qatar đã sẵn sàng để hiểu rõ hơn tình hình và mối bận tâm hiện nay của các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời cùng hành động để nâng cao an ninh, ổn định khu vực”, ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Sabah nói. Ông khẳng định Kuwait sẽ làm hết sức mình, trở thành cầu nối và giúp giải quyết căn nguyên mâu thuẫn giữa Qatar và các quốc gia vùng Vịnh.

Trong khi đó, Iran cũng thúc giục Qatar và các nước vùng Vịnh đối thoại nhằm giải quyết mâu thuẫn. Chính quyền Tehran cũng mở thêm đường bay cho hơn 100 chuyến bay Qatar mỗi ngày sau khi các nước vùng Vịnh cấm máy bay từ Qatar.

Bị phong tỏa bốn bề, Qatar vẫn giàu nhất thế giới

Từ một quốc gia nghèo khổ nhất hành tinh, Qatar vươn mình trở thành mảnh đất lành của sự giàu có và xa hoa.

Theo Quang Minh - MEE (Dân Việt)
Thế giới - Cuộc sống "thiên đường" của người dân Qatar Cuộc sống "thiên đường" của người dân Qatar
Qatar từng nghèo khó, nhưng việc phát hiện mỏ khí đốt năm 1940 đã hoàn toàn thay đổi bộ mặt quốc gia này. Người dân Qatar được chính phủ...
Thế giới - Nếu gây chiến Qatar, Ả Rập Saudi sẽ thiệt hại nặng nhất? Nếu gây chiến Qatar, Ả Rập Saudi sẽ thiệt hại nặng nhất?
Việc Ả Rập Saudi cùng đồng minh cô lập Qatar có thể khiến Riyadh phải đối mặt với những thế lực đáng gờm hơn cũng như những tổn hại về mặt...
Thế giới - Ông Trump: Qatar là nước tài trợ khủng bố mức độ cao Ông Trump: Qatar là nước tài trợ khủng bố mức độ cao
Mỹ vốn là đồng minh của Qatar ở khu vực vùng Vịnh, nhưng phát biểu mới của ông Trump về quốc gia này lại khá căng thẳng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang