Indonesia tức giận bắt giữ 8 ngư dân Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 22/03/2016 10:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc yêu cầu phía Indonesia thả 8 ngư dân Trung Quốc vừa bị nước này bắt giữ trong “cuộc đối mặt” trên biển vào cuối tuần trước.

Indonesia tức giận bắt giữ 8 ngư dân Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Indonesia Retno Marsudi tuyên bố tại Jakarta, Indonesia ngày 21.3.2016

Indonesia cho biết hôm thứ 7, họ đã cố gắng bắt giữ một tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc trên vùng biển của Indonesia. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ngăn cản Indonesia tịch thu tàu cá.

8 ngư dân Trung Quốc đã bị bắt giữ trước khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc can thiệp.

Phía Indonesia cho biết các tàu tuần tra Indonesia đã bắn đạn cảnh cáo lên trời khi tiến tới gần tàu đánh cá của Trung Quốc.

Indonesia tức giận bắt giữ 8 ngư dân Trung Quốc - 2

Indonesia bắn chìm tàu cá TQ đánh bắt trái phép hồi tháng 5.2015

Indonesia khẳng định tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển của họ; và việc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc giải cứu tàu đã khiến Indonesia tức giận, phá vỡ những nỗ lực của Indonesia trong công cuộc thúc đẩy hòa bình.

"Chúng tôi cảm thấy những nỗ lực của chúng tôi đã bị ngăn cản và phá hoại", Bộ trưởng Bộ thủy sản Susi Pudjiastuti nói với phóng viên ở Jakarta sau buổi họp với quan chức đại sứ quán Trung Quốc để thảo luận về vụ việc.

"Chúng tôi sẽ đưa sự việc này đến tòa án quốc tế về luật pháp trên biển," Pudjiastuti nói.

Indonesia tức giận bắt giữ 8 ngư dân Trung Quốc - 3

Mối quan hệ Indonesia - Trung Quốc gần đây trở nên căng thẳng, hầu hết là vì hoạt động của tàu cá TQ

Hôm thứ hai, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tàu cá nước này hoạt động trong "ngư trường truyền thống Trung Quốc", yêu cầu Indonesia thả các ngư dân. Trung Quốc cũng nói thêm tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã không xâm nhập vào vùng biển của Indonesia.

"Tôi yêu cầu bộ trưởng của Indonesia thả 8 ngư dân Trung Quốc," ông nói với các phóng viên sau khi bị Bộ trưởng Bộ Thủy sản Susi Pudjiastuti triệu tập.

Indonesia và Trung Quốc thường có mối quan hệ hợp tác tốt và ít khi có căng thẳng.

Indonesia không có lãnh thổ chồng lấn với Trung Quốc ở Biển Đông. Nhưng Indonesia cương quyết phản đối “đường lưỡi bò” của Trung Quốc từ khi nó lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia quanh quần đảo Natuna.

Theo Trà My - Tổng hợp (danviet.vn)
Thế giới - Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu
Indonesia đang yêu cầu TQ có lời giải thích rõ ràng khi cố tình giải cứu tàu cá đánh bắt trái phép trên vùng biển của Indonesia.
Thế giới - 5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép 5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép
Không chỉ Argentina “mạnh tay” bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép, mà Philippines, Indonesia, Nga… cũng đã có những biện pháp cứng...
Thế giới - 4 ngư dân tàu TQ bị Argentina bắn chìm sẽ phải hầu tòa 4 ngư dân tàu TQ bị Argentina bắn chìm sẽ phải hầu tòa
Trung Quốc yêu cầu điều tra kĩ lưỡng vụ tàu cá nước này bị Argentina bắn chìm, trong khi phía Argentina cho biết 4 ngư dân trên tàu sẽ phải...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang