Indonesia: Thiến và tử hình tội phạm ấu dâm

Thứ Năm, ngày 26/05/2016 17:00 PM (GMT+7)

Indonesia vừa nâng cao án phạt đối với những kẻ cưỡng hiếp trẻ em, bao gồm án tử hình và thiến hóa học.

Indonesia: Thiến và tử hình tội phạm ấu dâm - 1

Người Indonesia biểu tình sau vụ hiếp dâm và giết hại một cô bé 14 tuổi (Ảnh: Albert Damanik)

Quyết định được đưa ra sau một làn sóng bất bình trước vụ những vụ án hiếp dâm tập thể và giết hại một cô gái 14 tuổi và 18 tuổi gần đây.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết quy định này “sẽ giúp Indonesia vượt qua cuộc khủng hoảng trong xã hội về bạo lực tình dục với trẻ em".

Trước đó, bản án cao nhất cho kẻ cưỡng hiếp (kể cả người lớn lẫn trẻ em) là 14 năm tù. Tội phạm ấu dâm cũng phải đeo thiết bị theo dõi điện tử sau khi được thả.

Vụ hiếp dâm tập thể một bé gái 14 tuổi trên đường đi học về và vụ giết hại, cưỡng hiếp dã man một nhân viên nhà máy 18 tuổi trong tháng 5 đã làm dấy lên sự bất bình khắp Indonesia.

Trên mạng xã hội, người dân kêu gọi một sự trừng phạt nghiêm khắc hơn bao gồm thiến và tử hình cho những kẻ hiếp dâm, đặc biệt khi trẻ em là nạn nhân.

Indonesia: Thiến và tử hình tội phạm ấu dâm - 2

Gia đình của Yuyun, 14 tuổi, bị cưỡng hiếp trên đường đi học về (Ảnh BBC)

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động về quyền lợi có ý kiến khác.

Mariana Aminudi thuộc Hội đồng quốc gia về Bạo lực Phụ nữ cho biết trên trang Twitter: “Luật thiến kẻ hiếp dâm là một bằng chứng cho thấy chính phủ không coi tấn công tình dục là hành vi bạo lực, mà coi đó là vấn đề kiểm soát ham muốn tình dục.”

Trong khi đó, Sandra Moniaga, Hội đồng quốc gia về Quyền con người viết: “Bạo lực sẽ không được ngăn chặn bằng việc trừng phạt bạo lực”.

Được giới thiệu trong sắc lệnh khẩn cấp của tổng thống, quy định mới có hiệu lực ngay lập tức nhưng có thể bị thay đổi do quốc hội sau đó.

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Hàn Quốc "thiến" kẻ ấu dâm bằng hóa chất Hàn Quốc "thiến" kẻ ấu dâm bằng hóa chất
Hôm 3/1, Tòa án Seoul, Hàn Quốc lần đầu tiên ra lệnh áp dụng biện pháp “thiến” bằng hóa chất đối với một tội phạm ấu dâm.
Tin tức trong ngày - "Thiến hóa học" kẻ ấu dâm: Kinh nghiệm TG "Thiến hóa học" kẻ ấu dâm: Kinh nghiệm TG
Gần đây, một số ý kiến cho rằng nên áp dụng biện pháp trừng phạt tội phạm hiếp dâm bằng phương pháp thiến hóa học ở Việt Nam. Trên thế giới,...
Tin tức trong ngày - Indonesia: Thị trưởng ra lệnh giới nghiêm chống hiếp dâm Indonesia: Thị trưởng ra lệnh giới nghiêm chống hiếp dâm
Lệnh giới nghiêm cấm phụ nữ Banda Aceh ra ngoài một mình sau 11 giờ đêm để hạn chế nạn hiếp dâm.
Về trang chủ 24hVề đầu trang