Indonesia bán tàu chiến cho Campuchia, rủ tuần Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 10:30 AM (GMT+7)

Jakarta còn muốn bán tàu chiến, vũ khí nước này tự sản xuất cho Campuchia với giá “hữu nghị” để tuần tra chung ở khu vực phía nam Biển Đông.

Indonesia bán tàu chiến cho Campuchia, rủ tuần Biển Đông - 1

Tàu chiến Indonesia tuần tra ở eo biển Malacca.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố ngày 11.8 rằng sẽ bán tàu chiến cho hải quân  Campuchia với giá “phải chăng” và mong muốn nước này tuần tra chung ở Biển Đông. Ông Ryamizard đang có chuyến thăm Campuchia cùng nhiều lãnh đạo cấp cao Indonesia.

Ông Ryamizard là một tướng về hưu, gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Tea Banh trong chuyến công du tới nhiều nước ở Đông Nam Á. Điểm đến tiếp theo của ông Ryamizard sẽ là Singapore.

Ông Tea Banh trả lời báo chí rằng hai bên đã bàn thảo thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới giữa hai nước, bao gồm tăng cường luyện tập quân sự cũng như bán vũ khí, quân phục.

“Chúng tôi sẽ kí biên bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng hai nước để hợp tác trong mọi lĩnh vực ở tương lai gần”, ông Tea Banh nói.

Theo Văn phòng Tùy viên Bộ Quốc phòng Indonesia, biên bản ghi nhớ cho phép Indonesia huấn luyện binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia.

Kể từ năm 2012, Indonesia đã huấn luyện 200 sĩ quan Campuchia, trong đó có những người từ Lữ đoàn 911 và Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố Quốc gia. Chương trình mới kí kết đúng thời điểm khóa huấn luyện 6 tháng dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm Campuchia kết thúc.

Văn phòng Tùy viên Bộ Quốc phòng Indonesia cũng cho biết nước này sẽ bán vũ khí tự sản xuất cho Campuchia, đồng thời huấn luyện thợ lặn, chống khủng bố và chiến thuật nhảy dù.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 11.8 tại khách sạn Cambodiana, ông Ryamizard nói về khả năng bán tàu chiến cho hải quân Campuchia để nước này phối hợp tốt hơn với hải quân Indonesia. Đặc biệt, những cuộc tuần tra chung ở vùng phía nam Biển Đông là điều mà Indonesia đang hướng tới.

“Chúng tôi có xưởng đóng tàu và Philippines đã mua tàu chiến của chúng tôi. Đây là một phương án tốt mà Indonesia muốn đề xuất với Campuchia nếu họ quan tâm”, ông Ryamizard nói. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia khẳng định Campuchia sẽ được mua với giá “đặc biệt hữu nghị”.

Tờ The Post cho biết Campuchia hiện có hạm đội khoảng 20 tàu chiến, gồm 4 chiếc lớp Stenka và 2 chiếc lớp Turya của Liên Xô. Ngoài ra, nước này có 8 tàu tuần tra do Trung Quốc đóng.

Nguồn tin thân cận với báo The Post khẳng định quân đội Campuchia đang thiếu tiền của, nhân lực chất lượng cao để mua thêm tàu chiến hiện đại.

Với chính sách hướng biển toàn cầu của mình, chính quyền Jakarta đang nỗ lực trở thành một cường quốc mạnh về biển. Indonesia thường xuyên có mâu thuẫn với Trung Quốc ở khu vực đảo Natuna của nước này. Tàu cá Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập và cản trở hoạt động đánh bắt xưa nay của cư dân đảo Natuna.

Theo Quang Minh - Defense (Dân Việt)
Thế giới - Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì? Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?
Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.
Thế giới - Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu cá TQ nhân quốc khánh Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu cá TQ nhân quốc khánh
Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Indonesia tuyên bố vào ngày quốc khánh sẽ đánh chìm hàng loạt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước này.
Thế giới - Cảnh sát Campuchia bắt 32 người Việt Cảnh sát Campuchia bắt 32 người Việt
Theo Campuchia, từ đầu năm đến nay đã có hơn 5.000 người bị trục xuất vì cùng một lý do, hầu hết là người Việt.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Campuchia
Về trang chủ 24hVề đầu trang