HQ: Triều Tiên sở hữu kho báu khổng lồ 2,8 nghìn tỷ USD

Thứ Hai, ngày 02/10/2017 11:00 AM (GMT+7)

Hàn Quốc mới đây công bố số liệu thống kê, ước tính Triều Tiên sở hữu lượng khoáng sản khổng lồ trị giá 2,79 nghìn tỷ USD.

HQ: Triều Tiên sở hữu kho báu khổng lồ 2,8 nghìn tỷ USD - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap, Tập đoàn khai thác khoáng sản quốc doanh Hàn Quốc (KORES), ước tính nguồn khoáng sản chưa khai thác của Triều Tiên vào cuối năm 2016 trị giá 3.200 nghìn tỷ won (2,79 nghìn tỷ USD).

Đây là thông tin tập đoàn Hàn Quốc gửi đến gửi thượng nghị sĩ Eoh Kiy-ku. Lượng khoán sản khổng lồ của Triều Tiên ước tính trị giá gấp 14 lần so với của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã ký 38 hợp đồng với các công ty nước ngoài để phát triển khai khoáng, từ vàng, bạc đến than. 33 hợp đồng ký với công ty Trung Quốc, theo KORES. Số hợp đồng còn lại ký với hai công ty Nhật Bản, hai công ty Pháp và một công ty ở Thụy Sĩ.

Toàn bộ 10 hợp đồng dài hạn, đều thuộc về các công ty Trung Quốc, KORES cho biết thêm. Số hơp đồng khai thác khoảng sản này có thời hạn từ 10-50 năm.

Các công ty Hàn Quốc năm 2010 bị cấm tham gia hoạt động khai thác khoáng sản với Triều Tiên, sau vụ tàu hải quân Cheonan của Seoul bị ngư lôi đánh chìm, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên đứng sau vụ việc nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc này.

Theo báo cáo của KORES, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 41,95 triệu USD vào phát triển khai khoảng Triều Tiên nhưng những dự án này đều bị đình chỉ. KORES đầu tư 6,65 triệu USD và đã thu hồi lại khoảng hơn 240.000 USD.

Hồi tháng 7, tờ Quartz dẫn nguồn tin từ các chuyên gia ước tính lượng khoáng sản Triều Tiên sở hữu trị giá tới 10 nghìn tỷ USD. Đây được coi là kho báu khổng lồ còn nguyên vẹn ở Triều Tiên.

Báo Mỹ nói Triều Tiên hiện chỉ tập trung xuất khẩu than, nhập khẩu nhiều hàng hóa và khoáng sản vì năng lực khai thác của nước này vẫn còn thấp.

Triều Tiên ”ngồi trên” kho báu trị giá 10 nghìn tỷ USD

Ít người biết rằng quốc gia bí ẩn và gây nhiều tranh cãi về chương trình hạt nhân, chế tạo tên lửa, lại đang “ngồi...

Theo Đăng Nguyễn - Yonhap (Dân Việt)
Thế giới - Hàn Quốc vẫn tiếp tục gửi "tặng" Triều Tiên 8 triệu USD Hàn Quốc vẫn tiếp tục gửi "tặng" Triều Tiên 8 triệu USD
Hôm nay (21/9), Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên, đây là một phần trong chính sách hỗ trợ...
Thế giới - Kim Jong-un có sợ 3.000 đặc nhiệm Hàn Quốc ám sát? Kim Jong-un có sợ 3.000 đặc nhiệm Hàn Quốc ám sát?
Sau vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như đã theo đuổi chính sách cứng rắn hơn, phê...
Thế giới - Kim Jong-un tuyên bố “đã bắn là Hàn Quốc chết” Kim Jong-un tuyên bố “đã bắn là Hàn Quốc chết”
Triều Tiên hoàn toàn có cơ sở để đe dọa Hàn Quốc khi Bình Nhưỡng đang sở hữu rất nhiều vũ khí hủy diệt trong tay.
Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này
"14 tháng nay không phải nhập viện vì lên cơn cấp, không còn ám ảnh đàm, ho, khó thở dai dẳng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)"
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang