HQ nói tự xử lý chuyện Triều Tiên, không cần nước ngoài

Thứ Năm, ngày 01/06/2017 16:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc cho biết chính quyền mới sẽ không phụ thuộc vào nước ngoài trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

HQ nói tự xử lý chuyện Triều Tiên, không cần nước ngoài - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Chính quyền mới của Hàn Quốc sẽ chủ động trong nỗ lực toàn cầu nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên mà không phụ thuộc vào vai trò của các nước ngoài, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết.

"Chúng tôi sẽ dẫn đầu trong việc giải quyết các vấn đề bán đảo Triều Tiên mà không phụ thuộc vào vai trò của nước ngoài", ông Moon nói trong một video.

"Chúng tôi sẽ khởi động một sáng kiến hoàn toàn mới và thực hiện nó một cách quyết liệt để tạo ra hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Moon nói rằng Hàn Quốc sẽ sử dụng sự thuyết phục và áp lực với Triều Tiên để đưa nước này đến đàm phán về chương trình hạt nhân, Yonhap đưa tin.

"Chúng tôi sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế. Bằng sự hợp tác với các nước liên quan, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi sẽ đưa Triều Tiên tới đối thoại thông qua thuyết phục và áp lực, đạt được giải pháp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như cải thiện mối quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên", ông Moon nói.

HQ nói tự xử lý chuyện Triều Tiên, không cần nước ngoài - 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là thách thức nghiêm trọng không chỉ đối với bán đảo Triều Tiên mà còn với hoà bình và ổn định quốc tế, Tổng thống Hàn Quốc nhận định.

"Trong trường hợp Triều Tiên có hành động khiêu khích vũ trang, tôi cam kết sẽ bảo vệ hoà bình bằng cách nhanh chóng và mạnh mẽ đáp trả bằng khả năng phòng thủ của cả Hàn Quốc và liên minh Mỹ-Hàn”.

Là một luật sư về nhân quyền, ông Moon cũng sẽ tập trung vào việc tăng cường các điều kiện nhân quyền ở Triều Tiên.

"Không do dự, tôi sẽ cố gắng củng cố nhân quyền của người dân Triều Tiên. Hợp tác với cộng đồng quốc tế, tôi sẽ thúc giục chính quyền Triều Tiên đưa ra các thay đổi về chính sách và thể chế".

Chính phủ Hàn Quốc mới cũng sẽ thực hiện vai trò trong việc theo đuổi hòa bình và sự thịnh vượng chung của khu vực Đông Bắc Á, ông Moon nói.

Hàn Quốc bất ngờ nổ súng cảnh cáo về phía Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc bất ngờ bắn loạt đạn súng máy về phía Triều Tiên, sau khi phát hiện “vật thể bay không xác định”...

Theo Trà My - Yonhap (Dân Việt)
Thế giới - Vụ HQ nã 90 viên đạn về biên giới: Triều Tiên lên tiếng Vụ HQ nã 90 viên đạn về biên giới: Triều Tiên lên tiếng
Triều Tiên coi việc Hàn Quốc nã đạn cảnh báo là một hành động khiêu khích quân sự.
Thế giới - Vật thể khiến Hàn Quốc nã 90 phát đạn về phía Triều Tiên Vật thể khiến Hàn Quốc nã 90 phát đạn về phía Triều Tiên
Vật thể chưa xác định bay qua biên giới hai miền Triều Tiên ngày hôm qua có thể đơn giản chỉ là bóng bay mang truyền đơn.
Thế giới - Phát hiện hàng ngàn tờ rơi lạ của Triều Tiên ở Hàn Quốc Phát hiện hàng ngàn tờ rơi lạ của Triều Tiên ở Hàn Quốc
Hàng ngàn tờ rơi được tìm thấy ở một công trường xây dựng ở Hàn Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang