HQ báo động thế giới về sức mạnh hạt nhân Triều Tiên

Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 16:00 PM (GMT+7)

Sau vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay, Triều Tiên đang bị lên án mạnh mẽ, có nguy cơ phải đối mặt với một lệnh trừng phạt mới.

HQ báo động thế giới về sức mạnh hạt nhân Triều Tiên - 1

Truyền hình Triều Tiên phát sóng hình ảnh lãnh tụ ngày 9.9

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 10.9 rằng khả năng hạt nhân của Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng, đánh hồi chuông báo động toàn thế giới qua việc thử hạt nhân lần thứ năm, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất vào ngày 9.9 và nói rằng nước này đã có thể gắn đầu đạn vào tên lửa đạn đạo, gia tăng mối đe dọa mà các quốc gia đối thủ và Liên Hợp Quốc không thể kiểm soát.

Thử nghiệm hạt nhân chứng tỏ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không sẵn sàng thay đổi, khi các biện pháp trừng phạt cứng rắn và áp lực nước ngoài có mục đích gây "một nỗi đau không thể chịu đựng được cho Triều Tiên, khiến nước này buộc phải ngoài thay đổi", Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói.

HQ báo động thế giới về sức mạnh hạt nhân Triều Tiên - 2

Các nhà khoa học Hàn Quốc phát hiện một trận động đất nhân tạo tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên

"Năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang phát triển và tăng tốc đến một mức độ đáng kể, xem xét vụ thử hạt nhân lần thứ năm là vụ mạnh nhất về quy mô và khoảng thời gian phát triển cũng nhanh hơn đáng kể", ông Yun nói trong một cuộc họp thảo luận về thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Vụ nổ được tiến hành nhân dịp kỷ niệm 68 thành lập Triều Tiên, đã khiến các nước trên thế giới đồng loạt lên án.

Mỹ cho biết sẽ làm việc với các đối tác để áp đặt biện pháp trừng phạt mới, và kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình, với tư cách đồng minh chính của Triều Tiên, gây áp lực với Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

HQ báo động thế giới về sức mạnh hạt nhân Triều Tiên - 3

Bức ảnh phản đối Kim Jong-un trong một cuộc biểu tình ở Hàn Quốc ngày 10.9

Dười thới nhà lãnh đạo Kim Jong-un 32 tuổi, Triều Tiên đã đẩy mạnh phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được thắt chặt trong tháng 3 và nước này tiếp tục bị cô lập.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án quyết định thử hạt nhân của Triều Tiên và cho biết sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để đưa ra một nghị quyết. Mỹ, Anh và Pháp đang yêu cầu Hội đồng áp đặt một lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao Triều Tiên dám thử hạt nhân lớn chưa từng thấy? Vì sao Triều Tiên dám thử hạt nhân lớn chưa từng thấy?
Trong bối cảnh Trung Quốc căng thẳng với Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lẽ nhận thấy tín hiệu "đèn xanh" để thử hạt nhân...
Điểm nóng - HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất HQ: Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 5 gây động đất
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận trận động đất mạnh 5.3 độ richter được ghi nhận sáng nay tại Triều Tiên bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân.
Thế giới - Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5 Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 5
Triều Tiên xác nhận, nước này vừa thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 đồng thời tuyên bố sẵn sàng lắp đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa đạn đạo.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang