Hơn 600 triệu người TQ "biến mất" vào cuối thế kỷ?

Thứ Hai, ngày 04/07/2016 15:30 PM (GMT+7)

Một học giả Trung Quốc đã làm nóng cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi cho rằng dân số nước này sẽ sụt giảm một nửa vào năm 2100.

Hơn 600 triệu người TQ "biến mất" vào cuối thế kỷ? - 1

Bãi biển ken đặc người ở Trung Quốc.

Zheng Chenchen, thành viên Hội đồng Xã hội Nhân văn nói rằng dân số Trung Quốc sẽ sụt giảm ở mức kỉ lục, nhất là khi nhiều nhà dân số học tin rằng quốc gia này sẽ mất đi nhiều nhất là 600 triệu người.

Dân số của quốc gia đông dân nhất hành tinh hiện nay là hơn 1,3 tỉ. Nếu mất đi hơn 600 triệu dân, đây sẽ là một thảm hỏa dân số với Trung Quốc. Nguyên do được cho là bởi tỉ lệ sinh ngày một giảm ở Trung Quốc khi đời sống kinh tế tăng cao.

Tranh cãi nổ ra khi nhiều người cho rằng tuổi thọ ngày càng cao và tỉ lệ thụ thai giảm có tác động rất lớn tới dân số Trung Quốc. Một học giả cho rằng khi người cao tuổi ngày cao nhiều thì càng ít trẻ sơ sinh được ra đời. Một số khác cho rằng tỉ lệ sinh thấp là thực trạng chung hiện nay ở các quốc gia châu Á.

Học giả Yi Fuxian  dự đoán khi chính sách hai con được thực hiện rộng rãi từ năm 2016, tỉ lệ sinh sẽ chỉ nhích từ 1,25 năm 2015 lên 1,4 năm 2017. Nghiên cứu trường hợp của Hàn Quốc và Đài Loan cho thấy tỉ lệ sinh sẽ sụt giảm xuống 1,1 vào năm 2035. Với tỉ lệ này, Trung Quốc sẽ chỉ còn 560 triệu dân vào năm 2100.

Theo báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2015 do LHQ công bố, số dân Trung Quốc sẽ chỉ còn 1 tỉ người vào cuối thế kỷ này. Trường hợp xấu hơn, số dân sẽ sụt giảm tới mức 613 triệu người.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng LHQ đã tính toán sai tỉ lệ sinh nở ở Trung Quốc. Tỉ lệ sinh từ năm 2010 tới 2015 lần lượt là 1,18; 1,04; 1,26 và 1,25 nhưng trong báo cáo tỉ lệ trung bình luôn trên 1,55.

Chính quyền thành phố Thượng Hải hiện đang làm hết sức để duy trì dân số ổn định ở mức 25 triệu nhằm đủ nhân lực phát triển kinh tế trong những thập niên tới.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)
Thế giới - Thảm kịch dân số của Trung Quốc Thảm kịch dân số của Trung Quốc
Khắc phục hậu quả sau 30 năm thực hiện chính sách một con không phải là điều dễ dàng.
Thế giới - Ảnh: Lấy chồng, làm mẹ ở tuổi 13 tại Trung Quốc Ảnh: Lấy chồng, làm mẹ ở tuổi 13 tại Trung Quốc
Cô bé 13 tuổi chấp thuận kết hôn với một thanh niên 18 tuổi sau 3 ngày quen biết - một trường hợp tiêu biểu cho tình trạng tảo hôn đang ngày...
Thế giới - TQ: Trốn tại sân bay một tuần chờ sinh con ở Hong Kong TQ: Trốn tại sân bay một tuần chờ sinh con ở Hong Kong
Một người phụ nữ Trung Quốc mang bầu chuẩn bị sinh con nhưng tìm cách trốn ở sân bay Hong Kong trong một tuần lễ. Cô muốn đứa con sinh ra ở...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang