Hố sâu đáng sợ to hơn cả nước Hà Lan xuất hiện ở Nam Cực

Thứ Năm, ngày 12/10/2017 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Hố sâu nở ra tới 41.000 km2, rộng hơn diện tích Hà Lan khiến các nhà khoa học lo sợ.

Hố sâu đáng sợ to hơn cả nước Hà Lan xuất hiện ở Nam Cực - 1

Hố sâu nhìn từ trên cao.

Một hố nước sâu có diện tích lớn hơn đất nước Hà Lan, khoảng 41.000 k2m, đang xuất hiện ở Nam Cực và khiến các nhà khoa học lo ngại. Họ thực sự không hiểu nổi vì sao hố nước này lại xuất hiện ở khu vực quanh năm băng giá như Nam Cực.

Giáo sư Kent Moore từ đại học Toronto (Canada) nói rằng hố sâu này “rất đáng kinh ngạc”. Ông ví nó được tạo ra bởi một người khổng lồ đấm thẳng xuống mặt băng. Khái niệm vùng nước bao quanh bởi băng tuyết được gọi bằng từ “polynya” trong tiếng Nga.

Hố sâu “polynya” được phát hiện lần đầu bằng vệ tinh năm 1970 ở phía đông Nam Cực. Sau một thời gian không thay đổi kích thước, hố này bất ngờ nở rộng ra. Đây là lần thứ hai hố này phình ra nhiều tới vậy, tiến sĩ Moore nói.

Ở thời điểm 40 năm trước, các nhà khoa học chưa có nhiều trang thiết bị để nghiên cứu hố sâu polynya. Nhà khoa học khí tượng Torge Martin nói rằng họ chỉ có thể chụp ảnh từ vệ tinh và biết rằng ở đó có một hố nước sâu.

Việc đo đạc hố nước hiện nay cũng rất khó khăn bất chấp tiến bộ khoa học công nghệ. Giáo sư Mojib Latif, một chuyên gia về Nam Cực, nói: “Vùng biển phía đông có nhiều tầng băng xếp bên trên. Bằng cách nào đó, lớp nước biển nóng bên dưới tầng băng len lỏi qua lớp nước lạnh và trồi lên trên. Hiện tượng này tạo ra các khoảng trống khổng lồ”.

Hố sâu đáng sợ to hơn cả nước Hà Lan xuất hiện ở Nam Cực - 2

Đây là lần thứ hai hố sâu này nở to tới vậy.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm cách giải thích hố sâu polynya diễn ra theo chu kì bao lâu và liệu có phải do biến đổi khí hậu hay không. Giáo sư Moore nói rằng “đổ lỗi” hố sâu này do biến đổi khí hậu là còn quá sớm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hố sâu polynya sẽ gây tác động lớn lên các đại dương vì nhiệt độ chênh lệch giữa nước biển và không khí, ảnh hưởng tới hiện tượng đối lưu.

Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy

Một nhóm thám hiểm đã phát hiện hang động dưới nước sâu nhất thế giới ở miền đông Cộng hòa Czech.

Theo Quang Minh - Independent (Dân Việt)
Thế giới - Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông? Tìm thấy hố khổng lồ sâu nhất thế giới ở Biển Đông?
Theo tuyên bố của các nhà khoa học Trung Quốc, hố mới tìm thấy nằm giữa Biển Đông có độ sâu 300m và đủ sức chứa gọn một tòa nhà 95 tầng.
Thế giới - Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới Khám phá hố khổng lồ "đẻ" kim cương nhiều nhất thế giới
Chiếc hố khổng lồ có luồng gió xoáy cực mạnh, có thể hút máy bay trực thăng xuống dưới, thực chất là một mỏ kim cương ở Nga, được cho là trị...
Thế giới - Lộ thành phố cổ huyền thoại dưới 800m băng Nam Cực? Lộ thành phố cổ huyền thoại dưới 800m băng Nam Cực?
Công trình bí ẩn được phát hiện bên dưới lớp băng ở Nam Cực có thể là tàn tích của nền văn minh cổ xưa.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn khoa học
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang