Hình ảnh "độc" về thủ đô Triều Tiên nhìn từ vũ trụ

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 13:30 PM (GMT+7)

Từ độ cao 400 km so với mặt đất, video độ phân giải cao do camera Iris gắn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã cung cấp những hình ảnh “độc” về thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Theo Science Alert, camera Iris được công ty UrtheCast của Canada chế tạo năm 2013 nhưng một năm sau đó mới được phi hành gia Nga gắn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trong khi ISS bay vòng quanh quỹ đạo với tốc độ 28.100 km/giờ, Iris theo dõi và ghi lại hình ảnh Trái đất với độ phân giải 4K, khoảng 1 mét một điểm ảnh. Độ phân giải cao như vậy đủ để thấy bóng người hay thậm chí là các tán lá cây lớn.

Những hình ảnh “độc” về thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên được camera Iris ghi lại ngày 30.5.2016 nhưng chỉ mới được công bố gần đây. Thành phố 3,3 triệu dân trông khá yên bình và vắng bóng người qua lại ngay cả ở thời điểm ban ngày.

Những hình ảnh trong video trông như bị bóp méo bởi ISS luôn quay quanh quỹ đạo với vận tốc cực lớn và camera Iris với sự trợ giúp của phần mềm cố gắng làm nét hình ảnh vào một khu vực cụ thể nào đó.

Hình ảnh "độc" về thủ đô Triều Tiên nhìn từ vũ trụ - 1

Một gốc thủ đô Bình Nhưỡng chụp từ camera Iris.

Người xem có thể nhận thấy ánh sáng phản chiếu trên con đường dẫn đến Cung kỷ niệm Kumsusan, nơi cất giữ thi hài của cố lãnh đạo Triều Tiên, công ty UrtheCast viết thông qua email gửi đến các phương tiện truyền thông.

Tập trung vào khu vực này, Iris còn ghi lại hình ảnh “bóng người Triều Tiên” di chuyển ở lối vào Cung kỷ niệm Kumsusan.

Trên thực tế, hình ảnh từ camera Iris trên ISS chưa thể chi tiết bằng ảnh chụp từ các vệ tinh thương mại. Vệ tinh do thám quân sự còn có thể nhìn rõ vật thể hơn. “Những con mắt” trong không gian thậm chí còn nhìn thấy điện thoại di động mà con người cầm trên tay dưới mặt đất.

Chính phủ Mỹ cho đến nay vẫn giới hạn độ chi tiết của những hình ảnh chụp từ vũ trụ với mục đích thương mại. Trong khi đó, các công ty tư nhân muốn bán bức ảnh chi tiết hơn cho bất kỳ ai, miễn là họ không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Theo Đăng Nguyễn - Science Alert (Dân Việt)
Thế giới - Điều bất thường từ vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại Điều bất thường từ vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại
Chuyên gia Mỹ dự đoán Triều Tiên có thể đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào hoạt động trong năm tới, sớm hơn nhiều so với dự kiến.
Thế giới - Triều Tiên: Bắn chiến đấu cơ Mỹ dễ hơn đập chết con ruồi Triều Tiên: Bắn chiến đấu cơ Mỹ dễ hơn đập chết con ruồi
Một trang mạng của Triều Tiên ngày 16.10 đã đăng tải đoạn video mô phỏng cảnh tên lửa đất đối không Bình Nhưỡng bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ.
Thế giới - Đội tuần tra Nga nổ súng trên tàu đánh cá Triều Tiên Đội tuần tra Nga nổ súng trên tàu đánh cá Triều Tiên
Lực lượng tuần tra biên giới Nga buộc phải nổ súng trong khi kiểm tra một tàu đánh cá Triều Tiên khiến 9 người bị thương và một người thiệt...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang