Hình ảnh đầu tiên về siêu tên lửa "quỷ Satan-2" của Nga

Thứ Ba, ngày 25/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev của Nga mới đây đã công bố hình ảnh đầu tiên về siêu tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat (NATO định danh là Satan-2).

Hình ảnh đầu tiên về siêu tên lửa "quỷ Satan-2" của Nga - 1

Hình ảnh đầu tiên về Satan-2 được Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev công bố trên website.

Theo Sputnik, tên lửa RS-28 Sarmat hiện đang được Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev phát triển tại thành phố Miass, phía đông dãy núi Ural. Đây là câu trả lời của Nga trước mối đe dọa hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, làm thay đổi cán cân chiến lược toàn cầu.

Đây là hình ảnh phác họa đầu tiên của loại vũ khí tối mật này. RS-28 Sarmat dự kiến sẽ đi vào sản xuất đại trà kể từ năm 2018.

Hình ảnh đi kèm với đoạn thông báo ngắn gọn: “Theo sắc lệnh của Bộ Quốc phòng Nga năm 2010, Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev đã kí hợp đồng phát triển Sarmat. Loại tên lửa này được chế tạo nhằm đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của lực lượng chiến lược Nga”. Đoạn chú thích được kí tên bởi hai người đứng đầu dự án, V. Degtar và Y. Kaverin.

Một khi chính thức biên chế trong quân đội Nga, Sarmat sẽ thay thế thế hệ tên lửa RS-36 (NATO định danh là SS-18 Satan), vốn lần đầu giới thiệu đầu tiên từ những năm 1970. Với trọng tải lớn hơn, Sarmat được cho là có thể mang được 10 đầu đạn hạng nặng hoặc 16 đầu đạn hạng nhẹ bao gồm cả đầu đạn nhiệt hạch, cùng khả năng bay lượn linh hoạt hay có thể vượt qua hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Hình ảnh đầu tiên về siêu tên lửa "quỷ Satan-2" của Nga - 2

Bệ phóng tên lửa dưới lòng đất của Nga.

Tên lửa Sarmat cũng có thể đóng vai trò là phương tiện mang theo đầu đạn siêu thanh đang được phát triển của Nga, có thể được biên chế trong giai đoạn 2020-2025. Đầu đạn này nằm trong Dự án 4202, khi tách khỏi tên lửa, nó sẽ lao thẳng xuống mục tiêu với vận tốc Mach 7 đến Mach 12 (8.600-14.800 km/giờ).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa Sarmat theo dạng thả từ trên cao xuống sẽ được thực hiện vào cuối năm 2016. Thử nghiệm nhằm kiểm tra cấu trúc của tên lửa Sarmat và xem liệu động cơ có khởi động theo đúng thiết kế hay không. Nếu suôn sẻ, các kĩ sư sẽ phóng thử tên lửa vào đầu năm 2017.

Sức công phá của Sarmat cũng gấp nhiều lần so với thế hệ tên lửa trước đó. Ước tính tên lửa có thể phá hủy khu vực tương đương bang Texas của Mỹ hoặc toàn bộ diện tích nước Pháp.

Mỹ hiện đang giao cho tập đoàn vũ khí phát triển loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhưng chưa chắc đã có kích thước lớn và tầm hủy diệt rộng như Sarmat.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - 5 tên lửa Satan Nga đủ sức san phẳng bờ đông Mỹ 5 tên lửa Satan Nga đủ sức san phẳng bờ đông Mỹ
5 tên lửa hạt nhân R-36M2 Voevoda của Nga (NATO gọi là SS_18 Satan), có thể phá hủy toàn bộ bờ đông nước Mỹ và khiến hơn 4 triệu người thiệt...
Thế giới - Nga thử 3 tên lửa đạn đạo tầm xa, sẵn sàng chiến đấu Nga thử 3 tên lửa đạn đạo tầm xa, sẵn sàng chiến đấu
Quân đội Nga vừa phóng thử thành công 3 tên lửa đạn đạo tầm xa, một phần trong các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu gần đây của nước này.
Thế giới - YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu YARS: Tên lửa đạn đạo Nga chọi hệ thống tên lửa châu Âu
Nga từ lâu đã chuẩn bị đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu của Mỹ bằng cách phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa bí mật nhiều...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang