Hé lộ hộ chiếu của đất nước bí ẩn Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 15:00 PM (GMT+7)

Hộ chiếu ở Triều Tiên là một trong những loại giấy tờ xa xỉ bởi chính quyền Kim Jong-un nghiêm cấm người dân rời khỏi đất nước.

Hé lộ hộ chiếu của đất nước bí ẩn Triều Tiên - 1

Hộ chiếu Triều Tiên.

Chỉ có một số ít người được cấp hộ chiếu nếu có lý do chính đáng như thăm người thân ở Trung Quốc hoặc đi học ở nước ngoài. Những người may mắn hoặc có đủ tài chính mới được cấp hộ chiếu thông thường. Giấy tờ này chỉ được cầm tạm thời và phải nộp lại sau khi trở về.

Triều Tiên cũng có hộ chiếu công vụ, ngoại giao cấp cho các chính trị gia và quan chức kinh tế. Nhưng hộ chiếu này chỉ có giá trị trong 5 năm và cũng phải nộp lại sau mỗi chuyến đi.

Vì những lý do như vậy, hộ chiếu Triều Tiên được coi một trong những tài liệu bí ẩn nhất trên thế giới.

Trang đầu tiên cho thấy biểu tượng quốc gia một bên và bên kia dòng chữ khẳng định quyền lợi của người sở hữu hộ chiếu:

“Người cầm hộ chiếu này được sự bảo vệ của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Những cá nhân liên quan được yêu cầu cho phép người mang hộ chiếu tự do đi lại mà không bị cản trở, cung cấp sự hỗ trợ và bảo vệ nếu cần thiết”.

Hé lộ hộ chiếu của đất nước bí ẩn Triều Tiên - 2

Trang đầu tiên trong hộ chiếu phổ thông Triều Tiên.

Theo trang Passport Index, hộ chiếu Triều Tiên chỉ được chấp nhận nhập cảnh ở 41 quốc gia, nằm trong số những hộ chiếu yếu thế nhất trên thế giới.

Đa số các khu nghỉ dưỡng ở Triều Tiên phải hối lộ quan chức để giấy tờ của họ được chấp thuận. Điều đó có nghĩa là một tấm hộ chiếu có thể có giá lên tới 3.000 USD. Số tiền này là giấc mơ tại một quốc gia thường xuyên xảy ra tình trạng đói nghèo.

Người dân Triều Tiên có thể phải tích cóp trong ít nhất 40 năm trước khi nộp đơn xin cấp hộ chiếu. Thời gian cấp hộ chiếu thường mất hơn 6 tháng.

Hé lộ hộ chiếu của đất nước bí ẩn Triều Tiên - 3

Hộ chiếu Triều Tiên tuân thủ theo đúng quy tắc quốc tế.

Dĩ nhiên, chính quyền Triều Tiên cũng phải tuân theo các quy tắc quốc tế. Nếu không, hộ chiếu có thể bị coi là không hợp lệ. Do đó, hộ chiếu Triều Tiên cũng không khác mấy so với hộ chiếu của các quốc gia khác, bao gồm 36 trang.

Triều Tiên hiện đang kiểm soát chặt chẽ số lượng công dân đến Trung Quốc thăm người thân. Thị thực đã không được cấp kể từ hồi tháng Ba, trước làn sóng những người bỏ trốn, không quay lại Triều Tiên có chiều hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, nhiều người Triều Tiên đã hối lộ quan chứcTrung Quốc để được cấp giấy tờ xác nhận nhân thân, nhằm qua biên giới buôn bán và mang hàng hóa trở về bán tại quê hương.

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ Triều Tiên bất ngờ "xin" thế giới giúp đỡ
Mặc dù rất cứng rắn trước lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hợp Quốc và các nước lớn, Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời kêu gọi, mong cộng...
Thế giới - Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân? Triều Tiên kiếm đâu hàng tỷ USD cho tham vọng hạt nhân?
Mặc dù bị trừng phạt kinh tế ngặt nghèo, Triều Tiên vẫn có nhiều cửa kiếm tiền phục vụ chương trình hạt nhân rất tốn kém.
Thế giới - Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên
"Tôi nghĩ điều này không phải là một điều bí mật”, ngoại trưởng Anh nói trong một cuộc họp báo.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang