Hé lộ âm mưu đảo chính, lật đổ Tổng thống Philippines

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 15:30 PM (GMT+7)

Một quan chức Philippines vừa tiết lộ một âm mưu nhằm lật đổ tổng thống Philippines Duterte của những người ở New York.

Hé lộ âm mưu đảo chính, lật đổ Tổng thống Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh Reuters)

Một số người Mỹ-Philippines tại New York đang âm mưu một kế hoạch lật đổ Tổng thống Duterte vào tháng 1 năm 2017, Bộ trưởng Truyền thông Philippines, Martin Andanar tuyên bố ngày hôm qua.

Theo Andanar, một thành viên nội các Philippines đang có mặt ở New York đã biết về âm mưu này qua lời một người Mỹ-Philippines.

Hiện, Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay Jr. và phát ngôn viên của Tổng thống Ernesto Abella đều đang ở New York.

"Tôi đã nói chuyện với một thành viên nội các ở New York, tôi sẽ không tiết lộ tên của người đó. Người đó đã biết về việc những người Mỹ-Philippines ở New York đang lên kế hoạch. Họ đang âm mưu lật đổ Tổng thống vào tháng 1 năm 2017", Andanar nói trên đài phát thanh dzRH.

Andanar thậm chí còn hỏi quan chức giấu tên về bằng chứng để chứng minh kế hoạch trên là thật, hay đây chỉ là một tin đồn.

Hé lộ âm mưu đảo chính, lật đổ Tổng thống Philippines - 2

Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay Jr. là một trong 2 quan chức Philippines đang có mặt tại New York (Ảnh:Reuters)

"Có rất nhiều câu chuyện tương tự như thế này, nhưng nó lại không có thật. Người Philippines ở Philippines rất ủng hộ tổng thống, hơn 90% ủng hộ ông. Tuy nhiên, những tin tức này phát tán quốc tế không giúp ích cho lắm", Andanar nói.

Ông cho biết bất kỳ âm mưu gây bất ổn nào sẽ không giúp đỡ cho chính phủ, xem xét việc ông Duterte vốn đã bị chỉ trích vì các vụ giết người ngoài vòng pháp luật trong chiến dịch chống ma túy của ông.

"Chúng tôi chưa thực sự làm tốt trong việc tiếp xúc với phương tiện truyền thông", Andanar phát biểu ở Philippines.

Mặc dù kế hoạch lật đổ Duterte vẫn chưa được xác minh, Andanar nói ông đã cảnh báo quan chức ở New York trên phải kiểm tra thông tin trên vì những điều như vậy không phải là trò đùa.

"Quan trọng là bằng chứng. Nếu có bằng chứng, hãy cho tôi biết vì chuyện này là mối quan tâm của chính phủ. Nó cũng nên là mối quan tâm của dân tộc bởi vì nó là một câu chuyện gây bất ổn”, Andanar nói.

Hé lộ âm mưu đảo chính, lật đổ Tổng thống Philippines - 3

Bộ trưởng Truyền thông Philippines, Martin Andanar (Ảnh: AP)

Trước đó, Thượng nghị sĩ Alan Peter Cayetano đã nói về một kế hoạch B của Đảng Tự do được cho là nhằm lật đổ Duterte và đưa Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo lên thay thế.

Cayetano từng nói rằng kế hoạch B sẽ làm mất uy tín của chính quyền Duterte, đặc biệt về các vụ giết người khiến hơn 3.000 thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy.

Phó Tổng thống Robredo và Đảng Tự do gọi phát ngôn của Cayetano là "không khả thi".

Đại diện cho đảng Kabayan, Harry Roque, đã cảnh báo về khả năng có một âm mưu lật đổ Duterte của Mỹ.

Ông Roque trích lại nhận xét gay gắt của Duterte về Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi họ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào vào đầu tháng này, và "sự trùng hợp" của một nhân chứng tố cáo Duterte có liên quan đến “Biệt đội tử thần”, nhóm sát thủ chuyên thực hiện nhiệm vụ giết người ngoài vòng pháp luật dưới sự chỉ đạo của cựu Thị trưởng thành phố Davao thời đó, ông Rodrigo Duterte.

Hé lộ âm mưu đảo chính, lật đổ Tổng thống Philippines - 4

Ông Duterte nổi tiếng với chiến dịch chống ma túy đẫm máu khiến hơn 3.000 người thiệt mạng (Ảnh:Reuters)

"Ông Matobato làm chứng ngay sau khi Tổng thống Duterte khẳng định muốn theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập," Roque đề cập đến nhân chứng Edgar Matobato, người cáo buộc Tổng thống Philippines nằm trong “Biệt đội tử thần”.

Một nhân tố khác mà ông Roque đề cập đến là quá khứ của Đại sứ Mỹ Philip Goldberg tại Philippines. Ông Goldberg đến giờ vẫn chưa được thay thế mặc dù Duterte liên tục lên án Đại sứ.

Bộ Ngoại giao Mỹ và tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc với hàng loạt vụ giết người ngoài vòng pháp luật khi ông Duterte nhậm chức được gần 3 tháng. Cả hai cơ quan trên cho biết cần phải có một cuộc điều tra để xác định xem nhân quyền của người vô tội có bị vi phạm hay không, và họ cũng khen ngợi việc điều tra được tiến hành bởi De Lima, chủ tịch ủy ban hượng viện về nhân quyền Philippines.

"Hãy nhớ rằng Đại sứ Mỹ Goldberg từng bị đuổi khỏi Bolivia vì kêu gọi một cuộc đảo chính," Roque tiết lộ.

Theo Trà My - Philstar (Dân Việt)
Thế giới - Hình xăm tiết lộ quá khứ của Tổng thống Philippines Hình xăm tiết lộ quá khứ của Tổng thống Philippines
Ít ai biết Tổng thống Philippines, người nổi tiếng với chiến dịch chống ma túy đẫm máu, có một hình xăm nhỏ trên bàn tay phải.
Thế giới - Tổng thống Philippines hối hận vì gọi Obama là "đồ khốn" Tổng thống Philippines hối hận vì gọi Obama là "đồ khốn"
Ông Duterte hối hận vì “điều này đã trở thành một cuộc công kích cá nhân Tổng thống Mỹ".
Thế giới - Tổng thống Philippines: Kẻ "khùng" hay vị cứu tinh? Tổng thống Philippines: Kẻ "khùng" hay vị cứu tinh?
Cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của Tổng thống Philippines đang đặt ra câu hỏi liệu ông đang thực sự cứu rỗi đất nước, hay chỉ đơn giản là...
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang