Hành tinh thứ 10 to như sao Hỏa ở “ngay gần” Trái đất?

Thứ Sáu, ngày 23/06/2017 21:15 PM (GMT+7)

Hành tinh thứ 10 được các nhà khoa học đồn đoán là tồn tại ở ngay vành đai Kuiper, khoảng không nằm ở phía sau quỹ đạo quanh Mặt trời của sao Hải Vương.

Hành tinh thứ 10 to như sao Hỏa ở “ngay gần” Trái đất? - 1

Phác họa hành tinh thứ 10 trong Hệ Mặt trời.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học vũ trụ ngày nay mới chỉ công nhận về việc Hệ Mặt trời có 8 hành tinh.

Hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời do các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California đề xuất vào năm ngoái, được cho là có khối lượng gấp 10 lần Trái đất và xa gấp 20 lần so với quỹ đạo sao Hải Vương.

Mới đây nhất, hai nhà nghiên cứu Kathryn Volk và Renu Malhotra đến từ trường Đại học Arizona đã thông báo về chuyển động bất thường trong vành đai Kuiper.

Vành đai Kuiper là nơi tập hợp các vật thể của Hệ Mặt trời, trải rộng từ quỹ đạo của sao Hải Vương, cách Mặt trời 30 AU (đơn vị thiên văn, mỗi AU bằng khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời).

Hành tinh thứ 10 to như sao Hỏa ở “ngay gần” Trái đất? - 2

Vành đai Kuiper nằm ở phía sau sao Hải Vương trong Hệ Mặt trời.

Theo hai nhà nghiên cứu, hành tinh thứ 10 bí ẩn có thể đã để lộ vị trí của mình bởi việc tác động tới quỹ đạo di chuyển của những thiên thạch ở vành đai Kuiper.

Những vật thể trong vành đai Kuiper nằm đủ xa so với những thiên thể chính của Hệ Mặt trời, vì vậy trọng lượng của các hành tinh lớn gần như không ảnh hưởng đến chúng.

Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng có sự xuất hiện của một hành tinh bí ẩn chưa từng được biết đến chi phối chuyển động của các vật thể trong vành đai Kuiper.

“Cách giải thích thực tế nhất là sự xuất hiện của một vật thể cỡ lớn chưa từng được nhìn thấy”, Tiến sĩ Kathryn Volk, người dẫn đầu nghiên cứu nói.

Hành tinh thứ 10 to như sao Hỏa ở “ngay gần” Trái đất? - 3

Hành tinh thứ 10 có thể là "thủ phạm" khiến cho quỹ đạo các vật thể trong vành đanh Kuiper bị xáo trộn.

“Theo thống kê của chúng tôi, hành tinh thứ 10 phải có kích thước tương đương sao Hỏa mới có thể tạo ra thay đổi đáng kể tại vành đai Kuiper mà chúng tôi quan sát”, Tiến sĩ Volk nói thêm.

Nhận định về sự xuất hiện của hành tinh thứ 10, Tiến sĩ Volk nói nó có thể đến khu vực vành đai Hệ Mặt trời sau khi va chạm vào một hành tinh hoặc ngôi sao khác.

“Tôi dự đoán nó đang bị tàn phá bởi hằng sa số vật thể nằm rải rác trong khu vực vành đai Kuiper”, Tiến sĩ Volk nói. “Nếu tiếp tục áp sát Mặt trời hành tinh thứ 10 có thể gây hậu quả khôn lường khi có thể làm thay đổi quỹ đạo của 8 hành tinh khác”.

Phát hiện này được giới khoa học đánh giá tiềm năng hơn hành tinh thứ 9, vì hành tinh 9 nếu có thật, cũng quay xung quanh Mặt trời ở khoảng cách 600 AU.

Hành tinh thứ 9 có thể gây tuyệt diệt Trái đất sắp lộ mặt

Quãng thời gian Hành tinh thứ 9 bí ẩn “lẩn trốn” trong bóng tối sâu thẳm của hệ Mặt trời chỉ còn khoảng 16 tháng.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Tín hiệu ngoài Trái đất nghi của người ngoài hành tinh Tín hiệu ngoài Trái đất nghi của người ngoài hành tinh
Các đợt bùng phát sóng vô tuyến vũ trụ cực nhanh và vô cùng hiếm là một trong những bí ẩn lớn nhất mà các nhà thiên văn học chưa thể lý...
Thế giới - Từ đâu ra hành tinh gấp 10 Trái đất ẩn trong hệ Mặt trời? Từ đâu ra hành tinh gấp 10 Trái đất ẩn trong hệ Mặt trời?
Hành tinh 9 có thể là vật thể khổng lồ trôi dạt ở những nơi tăm tối, lạnh lẽo nhất trong vũ trụ trước khi bị Hệ Mặt trời “giam giữ”.
Thế giới - Hành tinh Nibiru có thể tàn phá Trái đất sắp xuất hiện? Hành tinh Nibiru có thể tàn phá Trái đất sắp xuất hiện?
Hành tinh Nibiru bí ẩn được cho là có khả năng hủy diệt Trái đất, có thể xuất hiện ngay trong tháng 10 năm nay, báo Anh đưa tin.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá vũ trụ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang