Hàn Quốc dọa bắn tàu đánh cá trái phép TQ

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 08:40 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Hàn Quốc

Seoul cảnh báo nước này sẽ bắn các tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động trái phép tại lãnh hải của Hàn Quốc.

Hàn Quốc dọa bắn tàu đánh cá trái phép TQ - 1

Tàu tuần tra bờ biển Hàn Quốc.

Mặc dù mối quan hệ kinh tế giữa Seoul và Bắc Kinh rất mật thiết, nhưng đối đầu giữa hai quốc gia này đang gia tăng theo chiều hướng nguy hiểm, khi tàu Trung Quốc tiếp tục đánh cá trái phép tại vùng biển của Hàn Quốc.

Hàn Quốc gần đây đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích về vụ va chạm trước đó giữa các tàu đánh cá của Bắc Kinh và tàu tuần tra bờ biển của Seoul, khiến tàu của Hàn Quốc bị chìm. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nói với đại sứ Trung Quốc rằng sự việc là “một thách thức với sức mạnh của công chúng”.

Sự việc càng trở nên căng thẳng khi Hàn Quốc ngày 11.10 thông báo rằng nước này sẽ sử dụng vũ lực để chống lại các tàu đánh cá của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ chủ động phản ứng với các tàu đánh cá Trung Quốc coi thường luật lệ bằng cách sử dụng tất cả phương thức có thể nếu cần, như  đâm trực diện cũng như bắn bằng các loại vũ khí thông thường”, Lee Choon-jae, Phó tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, nói với các phóng viên.

Tháng trước, 3 tàu ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn trên tàu của họ sau khi các thủy thủ trên tàu tuần tra bờ biển Hàn Quốc ném lựu đạn sáng sang tàu của ngư dân Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc có thể bắt đầu từ viễn cảnh quan hệ song phương đang phát triển và kiềm chế cũng như giải quyết thỏa đáng những vấn đề liên quan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Tàu ngầm hạt nhân Nga bất ngờ nổi sát tàu đánh cá nhỏ Tàu ngầm hạt nhân Nga bất ngờ nổi sát tàu đánh cá nhỏ
Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga bất ngờ nổi lên mặt nước ngay sát tàu đánh cá nhỏ của ngư dân.
Thế giới - Vì sao Indonesia "thích" cho nổ tung tàu đánh cá trộm? Vì sao Indonesia "thích" cho nổ tung tàu đánh cá trộm?
Indonesia sở hữu một trong những vùng biển giàu tài nguyên nhất thế giới nên việc phá hủy tàu cá công khai và phát trên TV là một hành động...
Thế giới - Dân TQ tiếp tục đánh cá bất chấp phán quyết Biển Đông Dân TQ tiếp tục đánh cá bất chấp phán quyết Biển Đông
Trung Quốc vẫn ngang ngược hỗ trợ người dân ra Biển Đông đánh bắt cá trái phép dù tòa án quốc tế đã bác bỏ cơ sở để tuyên bố cái gọi là...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang